• slider
  • slider
  • slider

Bật mí phương pháp luyện nghe tiếng Nga giao tiếp hay

Nghe hiểu tiếng Nga là một kỹ năng quan trọng trong việc học tiếng Nga giao tiếp. Vậy phương pháp nào là hay nhất để luyện nghe tiếng Nga hiệu quả?
Học tiếng Nga một thời gian dài, nhưng bạn vẫn thất bại khi giao tiếp với người Nga bản xứ? Đó là do bạn không hiểu hoặc hiểu sai những gì họ nói. Không nghe được khiến bạn không thể nói được, dù cho kỹ năng nói của bạn rất tốt. Do đó, ngay bây giờ, hãy luyện nghe tiếng Nga giao tiếp theo phương pháp đúng để việc giao tiếp trở nên dễ dàng hơn. Những bước tập luyện và phương pháp sau đây sẽ giúp bạn.

Bước 1: Lập kế hoạch và chuẩn bị

1. Lên mục tiêu mỗi ngày nghe ít nhất 1-2 tiếng 
2. Dán ngay lên tường của bạn tờ giấy ghi "Прослушивания" để ghi nhớ hàng ngày , tốt nhất là những nơi dễ thấy như gần bàn học, cửa sổ, cửa tủ, v.v...
3. Chắc hẳn hầu hết mọi người trong chúng ta đều đang sử dụng smart phone. Bạn hãy lưu trữ những bài nghe định dạng mp3 và video tiếng Nga để nghe hàng ngày.


>> Xem thêm: Hoc tieng Nga
 
hoc tieng nga giao tiep hay nhat
Lên kế hoạch cụ thể và quyết tâ, luyện nghe tiếng Nga

Bước 2: Thử kiên tập luyện theo phương pháp sau:

1. Với những mp3, video dài 20 phút trở lên hãy chia ra thành mỗi đoạn 5 phút và luyện nghe khoảng 5 phút 1 lần.
2. Nội dung từ 3-5 phút là hợp lý để hiểu được người bản ngữ nói gì.
3. Không nghe liên tục 10 phút trở lên vì bạn sẽ rất mệt và mất tập trung.
4. Sau mỗi lần nghe 5 phút như vậy, hãy để não nghỉ ngơi 5 phút bằng cách nghe nhạc thư giãn hay làm điều gì bạn thích.
5. Nếu bạn có khả năng tập trung cao thì có thể tăng thời gian 1 lần nghe lên 10 phút.


Nghe mp3 và video 

Với mp3 và video, các bạn hãy đọc trước phụ đề (subtitle) và nội dung (transcrift).
Sau đó hãy gạch chân những key word trong bài và tra từ điển để hiểu nghĩa những từ chưa biết.
Đọc hiểu lại bài chỉ qua key words để nắm nội dung tổng thể. Nên nhớ là chỉ quan tâm key words nhé!
Sau đó, bạn bật file nghe lên, không nhìn sub, thả lỏng và lắng nghe một cách có ý thức.

 
luyen nghe tieng nga giao tiep
Nghe mp3 để luyện nghe tiếng Nga giao tiếp

Trong lần nghe đầu, hãy cố gắng bắt các key words. Sau khi nghe thêm vài lần nữa, hãy cố gắng bắt nhiều key words nhất mà bạn đã biết và xem bạn có thể hiểu được nghĩa trong thời gian ngắn hay không? Tiếp tục nghe và gom các key words lại thật nhanh để hiểu nghĩa tổng thể bài đọc. Ngày hôm sau bạn lại nghe lần nữa thử xem bắt lại được bao nhiêu phần trăm nội dung, bạn sẽ thấy bất ngờ vì có những từ bạn sẽ quên nhưng cảm giác nghe dễ chịu hơn rất nhiều.
 
Hãy nghe đến khi nào bạn nghe lại mà hiểu được rất nhanh cả đoạn file đó, video đó. Bật đoạn nào bất kỳ bạn cũng hiểu được, khi đó kỹ năng nghe của bạn đã tiến bộ lên một bước mới.


Nghe qua phim

Với một bộ phim mới, hãy xem trước bộ phim để thỏa mãn trí tò mò, hãy xem đúng kiểu giải trí, xem phụ đề hoặc nội dung thoải mái. Đừng cố gắng vừa xem vừa học lúc này. Bạn nên xem lời thoại tiếng Việt rồi xem lời thoại tiếng Nga. Sau đó, tắt cả 2 lời thoại, thư giãn, tập trung vào diễn viên và nghe cùng với bối cảnh. Vừa nghe, bạn có thể nhái lại theo giọng của diễn viên để tăng thêm cảm xúc và luyện ngữ điệu ngay lúc đó.
 
hoc tieng nga giao tiep hay nhat
Học tiếng Nga giao tiếp qua phim ảnh
 

Hãy trải nghiệm ngay các kênh nghe, các bộ phim và áp dụng phương pháp nghe ở trên để thách thức bản thân và hiểu về bản chất của việc nghe cũng như trải qua các giai đoạn trên nhé. Hãy nhớ, luyện nghe tiếng Nga không hề khó và đừng bao giờ bỏ cuộc!

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang Chủ