• slider
  • slider
  • slider

Phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Ba Lan

Dưới đây là một số phương pháp phổ biến trong việc ghi nhớ từ vựng tiếng Ba Lan mà bạn có thể áp dụng để học từ vựng tiếng Ba Lan nhanh chóng nhưng vẫn mang hiệu quả tốt hơn.

1. Học thuộc lòng từ vựng thông qua phát âm

Khi học tiếng Ba Lan các bạn cần phải hiểu rõ quy luật về mối quan hệ giữa từ vựng và phát âm, phát âm chuẩn mỗi từ vựng sẽ giúp bạn có thể nắm được quy luật đọc nguyên âm của những từ cùng loại trong tiếng Ba Lan, điều này khá đơn giản và dễ dàng đúng không? Nghe vô cùng hấp dẫn phải không nào?
 
học từ vựng tiếng ba lan
Luyện phát âm tiếng ba lan mỗi ngày

Thông qua việc phát âm chuẩn mỗi từ vựng, bạn không những nhanh chóng có thể nhớ kỹ từ vựng, còn có thể luyện tập phát âm như người bản xứ, một công đôi việc, nếu có những từ khó quá hãy sử dụng trình đọc trên Google Translate nhé.

>> Xem thêm: Lợi ích khi học tiếng Ba Lan online

2. Học thuộc lòng từ vựng bằng cách đọc theo tiếng ghi âm

Nguyên nhân căn bản dẫn đến thất bại trong việc học từ vựng tiếng Ba Lan của người một số người là không thể phát âm chuẩn. Bạn biết không, những người dạy ngữ âm tốt nhất cho bạn chính là có giọng đọc chuẩn của người bản ngữ, cho nên nhất định phải học thuộc lòng từ vựng theo băng ghi âm hoặc trên các video Youtube.

Hãy đặt âm lượng ở mức to nhất, nghe theo băng ghi âm nhiều lần kết hợp với việc đọc to các từ vựng. Đồng thời bạn hãy sử dụng các cơ quan mắt, tai, miệng, để kết hợp việc học lại với nhau và không ngừng kích thích não bộ, ấn tượng khi học sẽ vô cùng sâu sắc!    

 
Phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Ba Lan
Học theo phương pháp ghi âm

3. Học theo kiểu to nhất, rõ nhất và nhanh nhất

Nếu bạn đã học từ vựng Ba Lan ngày đêm học thuộc lòng từ vựng, hiệu quả vẫn không đạt như ý muốn và kết quả cực kỳ thấp! Khi học thuộc lòng từ vựng Ba Lan, nhất định phải đạt chuẩn ở mức to nhất, rõ nhất và nhanh nhất. Khi bạn áp dụng luyện tập theo phương pháp này, năng lực tập trung của bạn có thể đạt ở mức cao nhất, khả năng ghi nhớ có thể được cải thiện rõ rệt, bạn không những có thể dễ dàng ghi nhớ từ vựng mà còn có thể luyện tập và ôn luyện một cách tốt nhất.

4. Phân loại từ vựng

Trong tiếng Ba Lan có rất nhiều từ thuộc cùng một nhóm từ loại, có thể nhóm những từ cùng loại để cùng luyện tập, từ đó cải thiện đáng kể hiệu quả trí nhớ của bạn. Các bạn có thể sử dụng động tác tay, thử phân loại từ vựng trong một cuốn sách, chép nó vào một mẩu giấy nhớ, sau đó tập trung luyện tập, nỗ lực đột phá, cố gắng ghi nhớ!

5. Phân bố thời gian học từ hợp lý

Khi bạn học thuộc lòng từ vựng Ba Lan không nhất thiết phải vất vả học đêm học ngày. Mỗi ngày sau khi thức dậy, trước khi đi ngủ, trước và sau mỗi lần ăn cơm, khi đợi xe, trên đường về nhà sau khi tan học, thậm chí là cả thời gian khi bạn đang ở trong nhà vệ sinh đều có thể học thuộc từ vựng. Hãy luôn mang theo sách tiếng Ba Lan bên mình, có thời gian hãy lập tức học thuộc, luyện tập mọi lúc mọi nơi, sau đó là ôn lại ngay lập tức, hiệu quả sẽ rất cao.

>> Xem thêm: Kĩ năng giao tiếp bằng tiếng Ba Lan

Khi nhìn vào mỗi từ vựng, bạn có thể liên tưởng đến những từ đồng nghĩa hoặc gần nghĩa của nó, thông qua cách làm này bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ chúng; tương tự, mỗi khi nhìn thấy một từ vựng, có thể liên tưởng đến từ trái nghĩa của nó. Hãy học nhớ từ vựng theo phương pháp: một từ với nghĩa tích cực một từ với nghĩa tiêu cực, nhóm chúng thành cặp thành đôi, rõ ràng là một mũi tên trúng hai đích! Hãy sử dụng phương pháp này để học và ghi nhớ từ vựng.

 
https://lh3.googleusercontent.com/-ncJebz9Se-s/WVtoprJdpoI/AAAAAAAAB40/if0ZtBkRABEhpDfwt1jRzEw_FevVn9k4ACJoC/w530-h318-p-rw/hoc-tieng-ba-lan-khong-he-kho-2.jpg
Phân chia thời gian học hợp lý

6. Vừa học vừa dịch và hiểu

Khi bắt gặp mỗi từ hãy nhanh chóng bật ra ý nghĩa của tiếng Việt của nó, cũng tương tự, mỗi khi nhìn vào từ tiếng Việt hãy buột miệng nói ra từ đó bằng tiếng Ba Lan. Hoặc cách khác là hãy mời các bạn của bạn nói ra từ này, sau đó bạn lập tức dịch từ đó sang tiếng Việt, khi người bạn nói một từ tiếng Việt, bạn nhanh chóng buột miệng nói ra từ này bằng tiếng Ba Lan.

Thông qua phương pháp dịch và hiểu nhanh từ vựng này, hiệu quả mang lại vốn từ vựng của bạn sẽ vô cùng tuyệt vời! Thông qua phương pháp này, bạn đồng thời bạn còn có thể luyện tập và trau dồi khả năng dịch nói của mình!

7. Học từ qua đoạn văn

Với một đoạn văn ngắn đã chứa đựng rất nhiều từ vựng và câu ngắn, với việc học thuộc lòng đoạn văn bạn hoàn toàn  có thể ghi nhớ các từ vựng! Hơn nữa, đoạn văn bạn còn giúp bạn có thể ghi nhớ từ vựng một cách chính xác về mặt ý nghĩa và cách sử dụng chúng. Điều quan trọng là, thông qua đoạn văn bạn có thể dễ dàng nói rất nhiều rất nhiều đoạn văn tiếng Ba Lan, đây là mục tiêu cuối cùng của chúng ta nếu muốn học tiếng Ba Lan hiệu quả!

Dựa vào các phương pháp trên đây, bạn sẽ ghi nhớ và học thật hiệu quả từ vựng Ba Lan. Vì từ vựng cũng là một phần quan trọng trong cả quá trình luyện tiếng Ba Lan, hãy cố gắng học và kiên nhẫn để mang lại kết quả tốt bạn nhé.

 
Nguồn: Internet

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang Chủ