Học tiếng Hoa, bắt đầu từ đâu?

Tiếng Hoa đang ngày càng phổ biến trên thế giới trong các lĩng vực kinh tế tài chính, người biết tiếng Trung đang dần chiếm ưu thế trong công việc, trong làm ăn kinh doanh. Nhìn nhận ra được điều đó, rất nhiều người đã bắt đâu học tiếng Hoa, và đây là bài viết dành cho những người mới bắt đầu học tiếng Hoa, để họ xác định được cách học tiếng Hoa đúng đắn nhất.

Người tạo: Admin
Mỗi người học tiếng Trung với những mục đích khác nhau: học để tìm việc, học để phục vụ kinh doanh, học để phục vụ công tác nghiên cứu, học để đi tham quan du lịch…Bạn cần xác định rõ mục đích học tiếng trung? Bởi vì có xác định được mục đích học tập mới có quyết tâm vượt khó để đạt tới mục đích ấy. Ngoài ra việc xác định mục đích học tập còn giúp người học lựa chọn chương trình, giáo trình, nội dung học tập một cách thích hợp.

 

học tiếng Hoa
Mục tiêu học tiếng Hoa

> > Xem thêm: Kinh nghiệm học tiếng Trung Quốc đơn giản mà hiệu quả
 
Tiếng Trung không khó lắm, nhưng cũng không dễ lắm, càng không thể đọc thông, viết thạo, nói lưu loát trong một vài năm. Vì vậy, kiên trì đi tới tận cùng việc học tiếng trung không phải là chuyện dễ dàng. Ví dụ: Học để nghiên cứu văn học cổ Trung Quốc hoặc Việt Nam, học để làm ăn buôn bán với người Đài Loan… thì không thể không học chữ phồn thể. Học để làm giảng viên thì phải học môn “phương pháp giảng dạy tiếng Trung". Học để làm phiên dịch nhất thiết phải học lý luận dịch và thực hành dịch… Vậy với những bạn mới bắt đầu, chúng ta nên học tiếng Hoa như thế nào?

Những cách học tiếng Hoa hiệu quả bạn nên biết

Xác định thứ tự trong quá trình học tiếng Hoa


- Học phát âm chuẩn: giúp bạn nói tự tin và nghe tốt.

- Học bộ thủ: nhớ từ tốt hơn và hỗ trợ cho việc phân biệt từ vựng, nắm được kết cấu viết từ, đoán nghĩa, cách phát âm.

- Học Hán Việt: chuyển đổi từ tiếng Trung qua tiếng Việt và ngược lại, giúp tăng vốn từ vựng nhanh hơn dựa vào vốn từ tiếng Việt sẵn có.

- Học cách viết: để luyện tập viết chữ cho chính xác và cho nhanh. Ngoài ra còn là cách để nhớ từ khá hiệu quả.


5.Học hệ thống ngữ pháp cơ bản: hiểu về ngữ pháp tiếng Hoa, dùng để luyện tập các câu nói cơ bản, không nên học nhiều, đi sâu mà nên chú trọng khẩu ngữ.


học tiếng hoa cho người mới bắt đầu=
Để việc học tiếng Hoa hiệu quả, bạn nên xác định trình tự học

Tìm giáo trình học tiếng Hoa uy tín và hãy học chắc nó

 
Hãy cố gắng tìm mua mua một cuốn giáo trình tốt  và  từ điển để hỗ trợ việc học tiếng Hoa (nếu bạn tự học tiếng Hoa tại nhà, có thể dùng giáo trình 301.

Tập đọc sách để học tiếng Hoa


Bạn nên đọc thật kỹ, nhưng thông thường vì mình chưa biết gì về cuốn sách mới, cho nên hãy đọc lướt qua 1 lần để xem nội dung sách viết gì. Sau đó bắt đầu vào đọc kỹ, đọc và ghi chú lại  những cái chưa hiểu, khó hiểu. Có thể hỏi bạn bè hoặc lên Google tìm hiểu. Đọc sách đòi hỏi sự kiên trì, tùy thời gian và năng lực, mỗi ngày đặt ra mục tiêu học 1, 2 bài và duy trì cho đến lúc đọc xong và hiểu hết nội dung cuốn sách đó. Bạn cần 15 phút đọc lại bài cũ trước khi đọc bài mới, xem lại các ghi chú, đọc lại hội thoại, đặc biệt là ôn tập từ vựng. Sau khi đọc xong cuốn sách, có thể đọc lại theo chủ đề, như đọc về hội thoại, ngữ pháp,… nói chung là đọc một cách chuyên tâm.


Chia nhỏ để trị

Đặt ra mục tiêu cho bản thân rằng trong một ngày phải học được một cái gì đó, ví dụ: 10 từ mới, 2 mẫu câu, đọc một hội thoại, tập viết một bài, dịch một đoạn văn, nghe và hát theo một ca khúc yêu thích hay xem một bộ phim… cái gì cũng phải kiên trì, chỉ cần các bạn duy trì tốt việc học này thì việc học tiếng Hoa là không khó.

Từ vựng tiếng trung

Ngoài việc học từ vựng tiếng Trung từ giáo trình, có thể học từ vựng theo chủ đề, học thông qua xem phim, đọc tin tức… tự suy luận từ hệ thống hán việt qua và ngược lại. Để ghi nhớ từ vựng tốt, không chỉ phải nắm chắc các quy tắc học, mà nên học thông qua hình ảnh sinh động, chiết tự, tập viết nhiều, và đối chiếu, liên hệ giữa các từ (như giống khác nhau về bộ thủ, về các đọc, về ý nghĩa).
 

học tiếng Hoa nên học nhiều từ vựng
Học tiếng hoa, bắt đầu từ đâu?


Ngữ pháp tiếng trung

Nắm chắc kết cấu câu:  S + V + O, khi học từ vựng phải phân biệt được từ đó là danh từ, động từ, tính từ, trợ từ, lượng từ…vì nó sẽ thể hiện chức năng ngữ pháp trong câu. Trình tự sắp xếp các loại từ trong câu, trong cụm từ…cố gắng luyện tập các mẫu câu tiếng trung(học thuộc càng tốt), bên cạnh đó học nhiều trợ từ, trạng từ, liên từ  trong ngữ pháp tiếng Trung để nói tiếng trung lưu loát.

Đọc hiểu tiếng trung

Tập đọc hiểu thông qua bài đọc ngắn, các bài đọc mang tính khẩu ngữ càng tốt, thỉnh thoảng đọc thêm một mẫu truyện ngắn, truyện cười…gặp từ vựng thì tra lạc việt (âm hán việt, phiên âm, cách viết, kết cấu từ…), đặc biệt chú ý các mẫu câu mới, các cụm từ nối, trạng từ, và đối chiếu với những gì đã học. Khi đọc hãy đọc lớn, tập đọc cho lưu loát, rồi mới đọc hiểu, sau đó đọc nhanh, học từ vựng. Nếu bạn có thể tập nói tiếng Trung bằng cách nói  lại nội dung càng tốt.

Luyện nghe tiếng trung

Trước tiên chịu khó kiên trì luyện nghe các bài tiếng Trung cơ bản: nghe phân biệt các phát âm nguyên âm phụ âm —>nghe viết lại cách phát âm từ vựng –>nghe các câu đơn giản–>nghe các bài đàm thoại cơ bản –>nghe nhạc, nghe bài học. Nói chung chia nghe thành hai loại: nghe chủ động và nghe bị động. Nghe chủ động là bạn chú tâm vào học nghiêm túc: nghe, ghi chép và phân biệt cách đọc, cách nói, nghe hiểu (học theo trình tự từ dễ đến khó, khá mất thời gian), nghe bị động: như nghe nhạc, xem phim, nghe bản tin… lúc bạn chơi game, làm việc vẫn có thể nghe theo kiểu bị động.


luyện nghe nhiều khi mới bắt đầu học tiếng Hoa
Luyện nghe tiếng Trung mỗi ngày để nâng cao kỹ năng nghe

 

> > Xem thêm: Kinh nghiệm học tiếng Trung Quốc đơn giản mà hiệu quả

Tuy nhiên, để nghe bị động tốt: ví dụ bạn muốn nghe một bản nhạc: thì hãy xem nội dung nói về điều gì, từ vựng thế nào, dịch ra trước đó hoặc viết ra một lần trước khi nghe cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều. Dù sao thì hãy chăm chỉ luyện nghe tiếng trung mỗi ngày.

Luyện nói tiếng trung

Sau khi tích lũy được số lượng từ vựng, mẫu câu và học các bài hội thoải…nắm chắc phát âm, hình thành tư duy ngôn ngữ thì có thể luyện tập nói: Tập nói những mẫu câu tiếng trung đơn giản, diển đạt theo nội dung bài học, chú trọng Học nói tiếng trung qua khẩu ngữ. Hãy xem những video giao tiếp và thực tập theo, xem đối thoại trong phim và học tập, học cách phát âm, ngữ điệu từ đó. Tốt nhất có người cùng luyện tập trực tiếp hoặc online, không thì phải kiên trì luyện tập khẩu ngữ nhiều đê hình thành kỹ năng dần dần.

Với những kinh nghiệm chia sẻ trên, mong rằng sẽ giúp bạn thành công trên con đường chinh phục  thứ ngôn ngữ tuyệt vời mang tên tiếng Trung này.

Tags: trang web học tiếng trung cho người mới bắt đầu, học tiếng trung online miễn phí cho người mới bắt đầu, khóa học tiếng trung cho người mới bắt đầu, cách học tiếng trung dễ nhớ, học viết tiếng trung, bảng chữ cái tiếng trung cho người mới học, phần mềm tự học tiếng trung, tự học tiếng trung giao tiếp cho người mới bắt đầu

Tin cùng chuyên mục

Bình luận