• slider
  • slider
  • slider

8 bộ phim Đức dạy bạn học tiếng Đức một cách sang trọng

Theo xu hướng hiện nay, người ta không thích các thể loại phim cổ điển. Họ thích coi những bộ phim bom tấn hiện đại của Hollywood hơn những bộ phim trắng đen thời cổ xưa của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, khi bạn học tiếng Đức và muốn hiểu hết về ngôn ngữ khó này thì bạn cần bắt đầu với những bộ phim cổ điển, những bộ phim đánh dấu sự phát triển của nền điện ảnh Đức.

Tại sao bạn nên xem những bộ phim Đức cổ điển?


Xem phim cổ điển được coi là phương pháp luyện nghe vô giá, do đó khuyên bạn nên thêm nó vào danh sách các cách thực hành, luyện nghe tiếng Đức của bạn cùng với việc nghe các tin tức từ đài phát thanh, theo kịp các podcast và thư giãn với các cuốn sách âm thanh bằng tiếng Đức.

Sử dụng các bộ phim Đức để đánh thức khả năng nghe tiếng Đức của bạn có hiệu quả vì nó cho bạn thấy được khả năng nói chuyện nhanh của người bản địa. So với việc nói tiếng Đức tại các lớp học của bạn thì tốc độ nói chuyện của những diễn viên trong phim là vô cùng nhanh đối với người mới học như bạn, tuy nhiên đó chưa phải là nhanh nhất. Làm quen với tốc độ nói chuyện, theo kịp cuộc nói chuyện của những diễn viên trong phim là bạn có thể bước gần hơn với tốc độ nói chuyện của những người bản xứ Đức.
 
học tiếng Đức
Học tiếng Đức bằng các bộ phim cổ điển tiếng Đức.

Khi xem phim Đức, bạn có thể thoái mái dừng, tua lại hay lướt qua nếu bạn gặp bất cứ khó khăn gì trong việc nghe hiểu. Nếu bạn không nắm bắt được điều gì đó mà một diễn viên nói, bạn luôn có thể quay lại và xem liệu bạn có thể làm được điều đó lần thứ hai xung quanh hay không. Người mới bắt đầu cũng có thể thêm phụ đề tiếng Anh hay tiếng Việt nếu bạn cảm thấy quá khó khi bắt đầu bằng tiếng Đức.

Nếu bạn chọn một bộ phim siêu cũ, rất có thể nó không có âm thanh mà chỉ có phụ đề. Trong những trường hợp này, bạn sẽ đạt được nhiều điểm hơn cho thực hành đọc tiếng Đức! Những người mới bắt đầu, bạn luôn có thể tạm dừng cảnh để dành thời gian và đọc phụ đề cho đến khi bạn hiểu rõ về câu chuyện họ muốn nói cái gì. Nếu bạn vấn không hiểu thì bạn cũng có đủ thời gian để tra ra nghĩa của nó bằng một cuốn từ điển tiếng Đức kèm theo.

>>> Xem thêm: Thông tin về học tiếng Đức.
 

8 bộ phim cổ điển Đức dạy bạn ngôn ngữ và văn hóa.


1. "Metropolis"

Phát hành năm 1927, "Metropolis" là một trong những bộ phim khoa học viễn tưởng có ảnh hưởng nhất mọi thời đại. Bộ phim do đạo diễn Fritz Lang quay, một đạo diễn khéo léo làm việc trong suốt năm Weimar và nổi tiếng vì làm phim tiếng Đức. 
 
học tiếng Đức
Bộ phim khoa học viễn tưởng hay nhất mọi thời đại.

Bộ phim kể về câu chuyện về một cậu bé từ một nền tảng đặc quyền đang sống trong một thế giới dường như không tưởng. Tuy nhiên, có một phần tối tăm của thế giới này, nơi tầng lớp lao động nghèo khổ sinh sống. Cậu bé lớn lên với ước mơ có thể giúp đỡ những người kém cỏi hơn bản thân mình nhưng cha của ông không đồng ý. Mối tình bạn đẹp của ông với một giáo viên độc đoán đã làm cho mối quan hệ cha con ông càng trở nên xấu hơn.

"Metropolis" đã trở thành một trong những bộ phim Đức được yêu thích nhất mọi thời đại, đạt được một yêu thích lớn. Nó đã được nhiều giải thưởng, được vinh danh và trích dẫn trong nền văn hóa pop. Ngay cả Nữ hoàng đã  sử dụng các clip từ bộ phim trong một trong những video âm nhạc của họ. Đây cũng là một trong những kinh điển mà không một sinh viên điện ảnh nào có thể bỏ bê xem!

>>> Tham khảo: Từ vựng tiếng Đức liên quan đến lĩnh vực ngân hàng.

2. "Menschen am Sonntag"  (Người dân vào Chủ nhật)

"Menschen am Sonntag" (Người dân vào chủ nhật) là một bộ phim khác từ thời Weimar, và nó đáng chú ý vì một số lý do như:  thứ nhất, bộ phim này không có bất kỳ một cốt truyện nào mà bộ phim chỉ xoay quanh một nhóm bốn người khi họ trải qua một ngày chủ nhật lười biếng tại hồ nước. Thứ hai, không có bất kỳ diễn viên thực thụ nào trong câu chuyện. Họ chỉ gồm 4 người bình thường, những người dân nước Đức khi họ nghỉ ngày chủ nhật và nhận được thù lao cho việc quay bộ phim này. Sau đó, mọi thứ lại trở lại bạn đầu. 

Bộ phim tiếp tục gây ảnh hưởng nhiều đến rạp chiếu phim thời hậu chiến của Ý cũng như New Wave của Pháp và cũng khởi nguồn cho sự hợp tác trong 30 năm giữa Seymour Nebenzal và nhà biên kịch Billy Wilder.

3. "Das Boot"  (Thuyền)

Một trong những bộ phim nổi tiếng nhất của điện ảnh Đức, "Das Boot" (The Boat) là một bộ phim sử thi theo tàu ngầm của Đức và các phi hành đoàn khi họ tuần tra Đại Tây Dương trong Thế chiến II.
 
học tiếng Đức
Bộ phim sử thi nổi tiếng nước Đức.

Bộ phim cho thấy sự phấn khích và cực kỳ nhàm chán trong một không gian chật hẹp trong thế chiến thứ II. Tất cả các bức ảnh đều được quay bằng một chiếc máy ảnh cầm tay  tạo nên sự ghê rợn, tạo cảm giác sợ hãi. Bộ phim là bản chuyển thể của cuốn tiểu thuyết Đức năm 1973 cùng tên, vì vậy nếu bạn đã coi bộ phim này thì không cần nhìn lại cuốn tiểu thuyết tiếng Đức đó một lần nữa.

4. Nội các Das Des Doktor Caligari" (Nội các của Tiến sĩ Caligari)

Một bộ phim cổ điển của Weimar, đây là một bộ phim dành cho tất cả những người yêu thích bộ phim kinh dị. Những âm mưu khủng khiếp tập trung vào một nhà thôi miên điên, người sử dụng một người mộng du để thực hiện những vụ giết người khủng khiếp. Kịch bản được Hans Janowitz và Carl Mayer viết , những người đã sử dụng kinh nghiệm của mình từ Thế chiến thứ nhất để truyền cảm hứng cho câu chuyện. Có nhiều chủ đề trong suốt bộ phim và đã có rất nhiều lý thuyết được viết về nó, đặc biệt nhất là về cách bộ phim có thể được xem như một phép ẩn dụ về cách mà người Đức vâng lời đối với các nhân vật có thẩm quyền.

5. "Nosferatu: Eine Symphonie des Grauens"  (Nosferatu: Một bản giao hưởng kinh dị)

Đây là bộ phim dành cho bạn - bộ phim kinh dị được đánh giá là bộ phim kinh dị thứ hai của mọi thời đại trên Rotten Tomatoes. Bộ phim này trên thực tế là một phiên bản trái phép của cuốn tiểu thuyết kinh dị nổi tiếng "Dracula", vì ban sản xuất phim không thể có được bản quyền với cuốn tiểu thuyết này vì vậy có nhiều tên gốc đã được thay đổi, mặc dù phần lớn cốt truyện vẫn còn.

6. "Angst Essen Seele Auf"  (Ali: Fear Eats The Soul)
 
học tiếng Đức
Một bộ phim giúp bạn biết được ngữ pháp sai trong tiếng Đức.

Bộ phim này từ những năm 70 là về Ali, một nhân viên khách từ Ma-rốc, và mối quan hệ của ông với Emmi góa phụ. Bạn có thể đã phát hiện ra rằng tiêu đề của bộ phim Đức thực sự sai ngữ pháp - Angst essen Seele auf  có thể dịch là "sự sợ hãi ăn linh hồn." Sai lầm này được sử dụng để phản ánh tiếng Đức bị phá vỡ của Ali mà ông nói trong suốt bộ phim . Đối với tiêu đề được chính xác về mặt ngữ pháp, nó sẽ phải đọc  Angst isst Seele auf. Nhưng bạn biết điều đó phải không?!

>>> Bấm xem: Các tài liệu học tiếng Đức cho trẻ em

7. "Der Blaue Engel"  (Thiên thần Xanh)

Một trong những bộ phim nổi tiếng nhất của Marlene Dietrich, "Der Blaue Engel"  là từ năm 1930. Đây là một bi kịch dựa theo cuốn tiểu thuyết của Heinrich Mann, "Professor Unrat"  (Giáo sư Garbage). Bộ phim được phát hành với phiên bản nước Đức và nước Anh, trong đó phiên bản Đức được đánh giá cao hơn do họ không gặp bất kỳ khó khăn nào về ngôn ngữ. 

Trong phim, chúng tôi thấy một giáo viên đến quán bar ở sân bay để tìm một số sinh viên của mình ở đó. Thay vào đó, anh ta lại rơi vào lưới tình với Marlene Dietrich, một vũ công ở quán bar.

8. "M: Eine Stadt Sucht Einen Mörder"  (M: Một Thị trấn tìm kiếm một kẻ giết người)

Một bộ phim khác do đạo diễn nổi tiếng thế giới Fritz Lang đạo diễn , bộ phim kinh dị này nói về một kẻ giết người hàng loạt, những kẻ bắt nạt trẻ nhỏ. Anh trở thành tâm điểm của một cuộc đi săn lớn khắp Berlin, vốn là trọng tâm chính của bộ phim. Lang coi bộ phim này là một trong những mục yêu thích của mình và đã nhận xét rằng ông đã làm như một lời cảnh báo cho các bà mẹ, chống lại họ bỏ bê con cái của họ. Hollywood làm lại bộ phim năm 1951, chuyển tất cả hành động từ Berlin đến Los Angeles.

Hãy sưu tầm cho mình một danh sách các bộ phim Đức mà bạn yêu thích để có thể nâng cao khả năng của chính mình. Bất cứ khi nào bạn tìm kiếm một bộ phim Đức, bạn luôn có thể làm việc theo cách của mình thông qua danh sách những bộ phim hay nhất-đen trắng, im lặng hoặc màu sắc - từ thời hoàng kim của rạp chiếu phim Đức!

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang Chủ