Những bệnh lý về tai mũi họng thường gặp ở trẻ

Mô tả: Các bệnh về tai mũi họng là những bệnh thường gặp ở trẻ em, nhất là khi thay đổi thời tiết và thay đổi môi trường sống. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Dưới đây là những bệnh về tai mũi họng mà trẻ hay gặp phải.

Người tạo: Admin
Các bệnh tai mũi họng không chỉ gặp ở người lớn mà ở trẻ lại rất dễ mắc phải nhưng ở trẻ em mỗi lứa tuổi đều có 1 số bệnh đặc hiệu riêng, để các bật phụ huynh nắm được tình trạng bệnh của con mình chúng tôi đã viết bài viết này để thông tin đến các quý phụ huynh. Sau đây là những bệnh trẻ thường mắc theo từng độ tuổi khác nhau:

bệnh tai mũi họng ở trẻ em
Bệnh tai mũi họng ở trẻ em đặc biệt có nhiều biểu hiện khác nhau
 

Bệnh tai mũi họng thường gặp ở trẻ từ sơ sinh - 5 tuổi


1.Tịt cửa mũi sau:

Khi ta thở bằng mũi, không khí vào cửa trước, qua hốc mũi, đến cửa mũi sau, vào họng, khí quản và đi đến phổi. Ở người lớn, nếu nghẹt mũi hòan tòan, người ta có thể thở bù trừ bằng miệng. Nhưng đối với trẻ mới sinh mà không có cửa mũi sau 2 bên, trẻ sẽ bị chết ngộp vì không có phản xạ thở miệng. Phụ huynh phải thông đường thở ngay bằng cách đặt nội khí quản hoặc mở khí quản cấp cứu. Sau đó mới khám định bệnh ở chuyên khoa tai mũi họng và có hướng điều trị.

2.Mềm sụn thanh quản:

Đây là bệnh xảy ra khi thanh quản bị mềm và yếu. Mỗi lần thở vào, thanh thiệt bị sụp xuống và đậy thanh quản (mềm thanh thiệt), hoặc 2 sụn phễu bị đẩy vào trong làm thanh môn bị hẹp (mềm sụn phễu)

3.Nghe kém:

Đây có thể là triệu chứng của điếc bẩm sinh, điếc do khiếm khuyết gen, em bé bị điếc đặc cả 2 tai. Thường thì nếu cha hoặc mẹ bị điếc, con 50% bị điếc bẩm sinh. Trong lúc mang thai, mẹ bị bệnh, sử dụng các thuốc gây tác hại đến thần kinh tai như Quinine, Streptomycine. Em bé khi sinh ra có thể bị điếc nặng. Có trường hợp mới sinh ra tai bình thường, nhưng khi trẻ bị nhiễm trùng tai giữa và thủng nhĩ cũng dẫn đến tình trạng bị nghe kém.

 

 bệnh tai mũi họng ở trẻ em sơ sinh
Bệnh tai mũi họng thường xuất hiện nhiều ở trẻ em.

4. VA

VA là mô tân bào ở nóc vòm. Công việc của VA là tiếp xúc với vi khuẩn để tạo ra kháng thể. Chất tiết ra sẽ diệt những vi khuẩn loại đó khi chúng xâm nhập lần nữa. Đây là hệ miễn dịch của VA và bảo vệ trẻ. Từ mới sinh đến 6 tháng tuổi, trẻ em sử dụng kháng thể của mẹ được truyền qua nhau thai. Từ 12 tháng tuổi trở đi, trẻ em có thể bị viêm VA.

5.Viêm tai giữa cấp

Tai giữa liên kết với vòm họng qua vòi nhĩ. Khi vòm họng bị nhiễm trùng, vi khuẩn vào tai giữa rồi qua vòi nhĩ và gây nên bệnh viêm tai giữa cấp

6.Viêm tai giữa mạn

Điều trị viêm tai giữa cấp không đúng cách hay dùng kháng sinh không đúng,  không đủ liều, không đủ gian sử dụng, bệnh chuyển từ viêm thường thành viêm mãn tính. Màng nhĩ bị thủng, tai chảy mủ từng đợt. Bệnh thường kéo dài và thỉnh thỏang có các cơn bộc phát.

7.Viêm thanh quản cấp hạ thanh môn

Thanh môn của trẻ nhỏ thường rất hẹp. Chỉ dày niêm mạc hạ thanh môn 1mm, đường thở của trẻ bị giảm. Sau những đợt bệnh cảm cúm do siêu vi, vùng hạ thanh môn sẽ dễ bị phù nề và gây nên viêm thanh quản cấp

Bệnh tai mũi họng thường gặp ở trẻ  5 - 10 tuổi


1.Viêm Amidan:
 

Amidan là mô tân bào nằm trong vòng Waldeyer có chức năng miễn dịch. Không khí thở vào sẽ qua đường mũi và đi qua amidan. Thức ăn hay không khí thở vào qua đường miệng thì cũng đi qua amidan. Các vi khuẩn theo không khí và thực phẩm sẽ bám vào amidan, bạch cầu trong amydale bắt vi khuẩn đi vào trung tâm mầm và tạo ra một chất đó là kháng thể. Chất này sẽ diệt vi khuẩn loại đó khi chúng xâm nhập trở lại. Đây là công việc miễn dịch của amidan. Người bệnh có thể bị biến chứng áp xe nhu mô amidan hay áp xe quanh amidan.

 

bệnh tai mũi họng ở trẻ thường gặp là amydale
Bệnh viêm amidan ở trẻ em

 
2.Viêm xoang:


Em bé từ 2 tuổi đã có thể có xoang sàng. Nếu trẻ có sức đề kháng kém, có thể sẽ bị viêm xoang sàng và biến chứng của viêm xoang sàng là dò ra da dưới ổ mắt. Từ 5 tuổi trở lên trẻ có thể bị viêm xoang hàm.

Bệnh tai mũi họng thường gặp ở trẻ 10 - 15 tuổi


1.U xơ mũi họng


Đây là khối u chắc, có nhiều hố máu, mọc từ vòm họng. Bệnh này làm cho trẻ chảy mũi,  nghẹt mũi và thỉnh thỏang có chảy máu khó cầm. Khối u này có thể lan ra phía trước, qua lỗ mũi sau và chiếm vùng hố chân bướm hàm, xâm lấn xoang hàm, ăn mòn xương bướm vào hộp sọ, gây chèn ép.

bệnh tai mũi họng ở trẻ 10 đến 15 tuổi
Bệnh tai mũi họng có thể gặp ở trẻ 15 tuổi


2.Viêm tai xương chủm cholesteatome và biến chứng


Em bé bị viêm tai giữa mạn từ nhỏ, nhiều khi trước 5 tuổi. Bệnh sẽ kéo dài ra 3-4 năm. Tai chảy mủ từng đợt, nước mủ hôi là triệu chứng của viêm tai xương chủm. Trong trường hợp mủ thối khẩm, tức là trong tai đã thành lập cholesteatome. Màng nhĩ thủng rộng sát rìa và có nhiều mủ hôi thối.
Các bệnh tai mui hong có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Vì vậy các bậc cha mẹ nên đề phòng và chăm sóc tốt cho trẻ để tránh những hậu quả không tốt về sau.

Tags: bệnh tai mũi họng ở trẻ em, bệnh học tai mũi họng, cấu tạo tai mũi họng, tai mũi họng trẻ em, kháng sinh tai mũi họng, bệnh viện tai mũi họng, rát mũi họng, khám tai mũi họng là khám những gì

Tin cùng chuyên mục

Bình luận