Du học Pháp để học Y

Hiện tại có rất nhiều bạn học sinh – sinh viên có thể chưa nắm vững được tất cả thông tin về ngành Y tại Pháp và yêu cầu cũng như điều kiện học ngành Y tại Pháp.Chính vì vậy, chúng tôi sẽ giới thiệu và cung cấp cho các bạn các thông tin và điều kiện cần thiết để các bạn học sinh – sinh viên có thể thực hiện được giấc mơ du học Pháp – ngành y dược

Người tạo: Admin
Đối với sinh viên nước ngoài đang du học tại đất nước Pháp dù đang ở bất kì trình độ nào và chưa được cấp bất kì một văn bằng y khoa nào đều bắt buộc phải trải qua một kì thi để được vào học năm thứ nhất( năm học chung PACES). Năm thứ nhất ở PACES, sinh viên học ngành Y ở Pháp sẽ được học các kiến thức từ tổng quát đến chuyên sâu hơn các kiến thức được học từ cấp 3 về cơ thể con người, tiếp cận những môn học mới liên quan đến sức khỏe và chăm sóc sức khỏe. Mỗi bài thi PACES tương đương với một học phần bao gồm từ một đến hai môn học. Có tổng cộng 8 học phần: 7 học phần chung cho các lĩnh vực khác nhau với hệ số cũng khác nhau tùy thuộc vào ngành như bác sĩ, dược sĩ, nha sĩ hay hộ sinh. Ở học phần 8 là học phần được chia thành một phần chung và một phần chia theo chuyên ngành.
 
Một năm PACES cho phép các bạn sinh viên tham gia vào 4 kỳ thi cho 4 chuyên ngành khác nhau : bác sĩ, dược sĩ, nha sĩ và hộ sinh. Sau mỗi kì thi sẽ xác định được bảng xếp hạng tổng số chỉ tiêu tuyển sinh được xác định trong từng năm cho tất cả các ngành (Numérus Clausus). Kết quả này sẽ quyết định việc học tiếp của sinh viên như xếp hạng để được kết quả của sinh viên. điều quan trọng là sinh viên chỉ được học lại PACES một lần duy nhất.
 
Sau PACES,sẽ là từng chuyên ngành để các bạn  có thể nắm rõ chương trình học cũng như lên kế hoạch cho việc học của mình được cụ thể hơn, chi tiết hơn về chuyên ngành Y - Dược tại Pháp như sau:

Với chuyên ngành bác sĩ đa khoa: 
 

Du học Pháp ngành bác sĩ đa khoa
Du học Pháp ngành bác sĩ đa khoa
 
> > Xem thêm: Tư vấn du học Pháp ngành hàng không
 
Các bạn sinh viên phải học 9 năm về kiến thức chung y khoa và 2 năm kiến thức chuyên ngành nhỏ( như gây mê,hồi sức,tim mạch,…) . Năm thứ 2 và thứ 3, sinh viên được học các môn về lý thuyết và từ lý thuyết áp dụng thực tế và được thực tập. Các môn học là những môn liên quan đến kiến thức cơ bản đầu tiên về bệnh lý, dược lý, vi khuẩn, triết học khoa học, tiếng anh chuyên ngành, lịch sử y học và tin học y tế. Sinh viên phải thực tập ở phòng khám bao gồm cả điều dưỡng vào mùa hè không được nghỉ hè. Sau 6 học học kì (bao gồm cả 2 học kì PACES) thì sinh viên đạt được trình độ là tương đương đại học. Vào năm thứ 4,5,6 được gọi là bác sĩ hoặc bác sĩ ngoại trú. Sau 3 năm này sinh viên sẽ có một nền tảng kiến thức khá vững chắc để chuẩn bị  cho một kì thi xếp hạng quốc gia ECN– đó là chìa khóa để tiếp tục học bác sĩ hoặc bác sĩ nội trú. Chương trình học trong 3 năm này xoay quanh các bộ môn về bệnh lý, cách điều trị và phòng ngừa được xây dựng trên các chuyên đề kết hợp với thực tập ví dụ như tim, hô hấp, hồi sức. Sinh viên muốn thực hành lâm sàng thì mất nhiều thời gian hơn.

Cuối năm thứ 6, nếu sinh viên đạt được bằng chứng nhận đào tạo khoa học y khoa chuyên sâu tại Pháp  (DFASM) thì sẽ được công nhận trình độ thạc sĩ. Vào cuối năm thứ 6,sinh viên phải vượt qua kì thi trong 2 ngày để xếp hạng quốc gia( ECN) để phân chia các chuyên ngành nhỏ của bác sĩ theo nguyện vọng như dựa vào kết quả kì thi xếp hạng quốc gia).Bác sĩ ở chế độ nội trú kéo dài từ 3 đến 5 năm. Sinh viên phải thực hiện ít nhất 6 kì thực tập cùng với học lý thuyết song song với thực hành. Cuối cùng, sinh viên phải chuẩn bị cho mình một luận án nghiên cứu. Để lấy được bằng bác sĩ y khoa, sinh viên phải vượt qua các kì thực tập, bằng tốt nghiệp chuyên ngành theo luận văn.

Với chuyên ngành dược sĩ:
 

Du học Pháp để làm dược sĩ
Du học Pháp để làm dược sĩ
 
> > Xem thêm: Du học ngành Marketing tại Pháp
 
Sinh viên sẽ phải mất 9 năm để có được bằng dược sĩ . Sau 9 năm đó, sinh viên có thể hành nghề dược sĩ hoặc chuyển sang hướng nghiên cứu thuốc. Năm thứ 2 và thứ 3 là năm kiến thức nền tảng cốt lõi mà sinh viên nào cũng phải trải qua. Đó là năm sinh viên được học về cơ thể sinh học, sinh hóa, nhiễm trùng. Năm thứ 3, sinh viên có những buổi học thực hành về hóa, về vi khuẩn học. Sinh viên có những buổi thực tập bắt buộc ở hiệu thuốc để trãi nghiệm thực tế. Sau 6 học kì ( bao gồm cả 2 học kì PACES ), sinh viên nào hoàn thành sẽ đạt được trình độ tương đương đại học.

Sau năm thứ 3, sẽ có những học phần khác nhau để sinh viên lựa chọn như hiệu thuốc, công nghiệp hay chuẩn bị cho hệ nội trú. Hiệu thuốc học trong 1 năm( sau năm thứ 5) để làm việc trong lĩnh vực dược. Công nghiệp học trong 1 năm (sau năm thứ 5) để  làm việc trong các ngành công nghiệp dược phẩm. Hệ nội trú ( học trong 4 năm đó là sau năm thứ 5) để làm việc tại nhà thuốc bệnh viện, sinh học y học hoặc nghiên cứu dược phẩm. Vào cuối năm thứ 6, sinh viên nào đạt được bằng đào tạo chuyên sâu về khoa học dược thì bằng đó tương đương với trình độ thạc sĩ.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận