Nguyên nhân và ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường đã tồn tại trong nhiều thế kỷ nhưng chỉ bắt đầu có ý nghĩa sau cuộc cách mạng công nghiệp. Ô nhiễm xảy ra khi môi trường tự nhiên không thể tiêu diệt một nguyên tố mà không gây ra thiệt hại hoặc thiệt hại cho chính nó. Các yếu tố liên quan không phải do tự nhiên tạo ra, và quá trình tiêu huỷ có thể thay đổi từ vài ngày đến vài ngàn năm (ví dụ như trường hợp chất gây ô nhiễm phóng xạ). Nói cách khác, ô nhiễm diễn ra khi thiên nhiên không biết làm thế nào để phân hủy một nguyên tố đã được đưa đến nó một cách không tự nhiên.

Người tạo: hoant18 - 01 tháng 01, 1970
Ô nhiễm nghiêm trọng phải được xem xét nghiêm túc, vì nó có ảnh hưởng tiêu cực đến các yếu tố tự nhiên cần thiết cho sự sống tồn tại trên mặt đất như nước và không khí. Thật vậy, nếu không có nó, hoặc nếu chúng có mặt với số lượng khác nhau, động vật - bao gồm con người - và thực vật không thể tồn tại. Chúng ta có thể xác định một số loại ô nhiễm trên trái đất: ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường nước và ô nhiễm đất. 

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường​

Trước tiên chúng ta hãy nhìn vào các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường:


1. Các ngành công nghiệp: Các ngành công nghiệp đang gây ô nhiễm môi trường đặc biệt là kể từ khi bắt đầu cuộc cách mạng công nghiệp, như đã đề cập ở trên, đặc biệt là do việc sử dụng nhiên liệu hoá thạch ngày càng tăng lên đó là theo nghiên cứu của công ty rút hầm cầu Hòa Phát. Than đã được sử dụng để làm cho máy làm việc nhanh hơn, thay thế lực lượng của con người. Mặc dù ô nhiễm bởi các ngành công nghiệp chủ yếu gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất và nước cũng có thể xảy ra. Điều này đặc biệt đúng với trường hợp các ngành công nghiệp phát điện như các nhà máy sản xuất điện (có thể là đập, lò phản ứng hạt nhân hoặc một số loại nhà máy khác).
 

Nguyên nhân và ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường
Các ngành công nghiệp gây ảnh hưởng môi trường rất lớn


> > Xem thêm: Cách làm thông bồn cầu bằng nước nóng hiệu quả

Ngoài ra, vận chuyển năng lượng này có thể gây hại cho môi trường. Chúng ta có thể lấy ví dụ việc vận chuyển xăng dầu qua đường ống. Nếu có rò rỉ trong đường ống, đất sẽ tự động bị ô nhiễm. Đồng thời, nếu tàu chở dầu từ nhà máy sản xuất đến nơi sẽ bị rò rỉ hoặc chìm, nước sẽ bị ô nhiễm.

2. Vận chuyển: Tương tự như các ngành công nghiệp, ô nhiễm do vận chuyển chủ yếu là do nhiên liệu hóa thạch. Thật vậy, con người đã đi từ xe ngựa đến xe hơi, tàu hỏa (trước khi có điện, được sử dụng để đốt bằng than), và máy bay. Khi giao thông ngày càng tăng lên hàng ngày, ô nhiễm theo sau quá trình tiến hóa.

3. Các hoạt động nông nghiệp: Nông nghiệp chủ yếu chịu trách nhiệm về ô nhiễm nước và đất. Điều này là do sự gia tăng sử dụng thuốc trừ sâu, cũng như bởi tính chất chuyên sâu của sản xuất. Hầu như tất cả các thuốc trừ sâu đều được làm từ các chất hoá học và có nghĩa là giữ cho bệnh tật và đe doạ động vật khỏi cây trồng. Tuy nhiên, bằng cách giữ những hình thức của cuộc sống đi, gây tổn hại gần như luôn luôn được thực hiện cho môi trường xung quanh là tốt.

Hơn nữa, do nông nghiệp ngày càng trở nên thâm canh để nuôi gia súc ngày càng tăng, nhiều môi trường và hệ sinh thái bị phá hủy để tạo ra không gian cho mùa màng. Một số trong số chúng, giống như hạt cải dầu, dùng làm dầu, đòi hỏi rất nhiều không gian cho sản lượng tương đối nhỏ.

4. Hoạt động kinh doanh: Hoạt động kinh doanh bao gồm sản xuất, trao đổi hàng hoá, dịch vụ. Liên quan đến hàng hoá, ô nhiễm có thể được gây ra bởi bao bì (thường bao gồm việc sử dụng nhựa, được làm từ nhiên liệu hóa thạch) hoặc vận chuyển, chủ yếu.

Hoạt động nông nghiệp gây ô nhiễm môi trường nước và đất​
Các hoạt động nông nghiệp gây ô nhiễm nước và đất​
 
5. Khu nhà ở: Cuối cùng, các khu dân cư cũng cung cấp tỷ lệ ô nhiễm cao. Thứ nhất, để có thể xây nhà, môi trường tự nhiên phải bị phá hủy theo cách này hay cách khác. Động vật hoang dã và thực vật bị đẩy đi và thay thế bởi các công trình của con người. Vì nó đòi hỏi công việc của các ngành công nghiệp, xây dựng chính nó cũng là một nguồn ô nhiễm môi trường. Sau đó, khi người dân định cư, họ sẽ thải ra chất thải hàng ngày, bao gồm một phần không thể xử lý bằng môi trường mà không gây hại gì.

Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường


Bây giờ chúng ta đã xác định được nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường, chúng ta hãy nghiên cứu những tác động tiêu cực mà nó có:

 
1. Tác động lên con người: Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đối với con người chủ yếu là về thể chất, nhưng cũng có thể biến thành tình cảm thần kinh trong dài hạn. Những rắc rối lớn nhất đối là hô hấp, dưới dạng dị ứng, hen, kích thích mắt và mũi, hoặc các dạng viêm đường hô hấp khác. Đáng chú ý, những tình trạng lan rộng này có thể được quan sát thấy khi ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn, ví dụ như thời tiết nóng. Trên hết, ô nhiễm môi trường đã được chứng minh là một nhân tố chính trong sự phát triển của ung thư. Điều này có thể xảy ra ví dụ khi chúng ta ăn nhắc lại các chất gây ô nhiễm được sử dụng trong sản xuất thực phẩm chế biến, hoặc thuốc trừ sâu từ cây trồng. Các bệnh khác, hiếm hơn, bao gồm viêm gan, thương hàn, tiêu chảy và hoại tử hoóc môn.
 
Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường tác động lớn với con người​​
Ảnh hưởng của môi trường tác động rất lớn đối với con người​​
 
> > Xem thêm: Ô nhiễm môi trường trong các hoạt động chăn nuôi gia súc

2. Ảnh hưởng đối với động vật: Ô nhiễm môi trường chủ yếu ảnh hưởng đến động vật bằng cách gây hại cho môi trường sống của chúng, làm cho chúng độc hại khi sinh sống. Mưa axit có thể làm thay đổi thành phần của sông và biển, gây độc đối với cá, một lượng ozone quan trọng Ở phần dưới của bầu khí quyển có thể gây ra vấn đề phổi đối với tất cả các động vật. Nitơ và phốt phát trong nước sẽ gây ra sự phát triển quá mức của tảo độc hại, ngăn ngừa các hình thức sống khác theo đúng tiến trình bình thường của chúng. Cuối cùng, ô nhiễm đất sẽ gây hại và đôi khi thậm chí phá hủy các vi sinh vật, có thể có tác động đáng kể đến việc giết chết các lớp đầu tiên của chuỗi thức ăn chính.

3. Ảnh hưởng đối với thực vật: Đối với động vật, thực vật và đặc biệt là cây cối, có thể bị phá hủy bởi mưa axit (và điều này cũng sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến động vật cũng như môi trường tự nhiên của chúng sẽ bị biến đổi), tầng ozone trong bầu khí quyển thấp Ngăn chặn sự hô hấp của nhà máy, và chất gây ô nhiễm có hại có thể được hấp thụ từ nước hoặc đất.

4. Các ảnh hưởng đối với hệ sinh thái: Nói một cách ngắn gọn, ô nhiễm môi trường, gần như tạo ra bởi các hoạt động của con người, có ảnh hưởng tiêu cực đến hệ sinh thái, phá huỷ những lớp quan trọng của nó và gây ảnh hưởng tiêu cực lên tầng trên.

Tags: hậu quả của ô nhiễm môi trường nước, nguyên nhân ô nhiễm môi trường, hậu quả của ô nhiễm môi trường ở việt nam, hậu quả của ô nhiễm môi trường trên thế giới, biểu hiện của ô nhiễm môi trường, biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường, hậu quả của ô nhiễm môi trường đất, thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay

Tin cùng chuyên mục

Bình luận