Những điều bạn phải biết khi du học Pháp

Với hệ thống giảng dạy học tập đứng hàng đầu thế giới thì Pháp có những tiêu chuẩn khá khắt khe cho những du học sinh muốn du học Pháp.

Người tạo: Admin - 01 tháng 01, 1970

Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý khi du học Pháp
 

Thủ tục đăng kí 


Cũng như ở Việt Nam năm học mới ở Pháp bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 6 năm sau. Vì vậy để đăng kí vào học một trường đại học tại Pháp bạn cần tuân thủ một số thủ tục riêng. Vào tháng 11 bạn phải liên hệ với Trung tâm văn hóa và Hợp tác của Đại sứ Quán Pháp tại Việt Nam để được tư vấn cung cấp hồ sơ đăng kí vào trường đại học mà mình muốn.

Nếu có yêu cầu thì bạn sẽ phải ghi danh để tham gia vào kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp. Vào tháng 3 hồ sơ sẽ được gửi đến trường đại học mà bạn đã chọn cùng với kết quả của kỳ thi ngoại ngữ. Sau đó trường sẽ gửi lại bạn thông báo nhập học.
 

Những điều cần biết khi du học pháp
Những điều cần biết khi du học pháp
 

> > Xem thêm: 4 điều cần biết về nước Pháp

Kiểm tra trình độ tiếng Pháp


Rất nhiều trường học tại Pháp đòi hỏi khi du học Pháp bạn cần có chứng chỉ ngôn ngữ kèm theo hồ sơ đăng ký nhập học.

Kỳ kiểm trả chính thức thường được tổ chức vào tháng 2 hằng năm. Sẽ có hai loại đề thi: Một là đề thi cho các bạn đăng ký theo học các chuyên ngành khoa học kỹ thuật và một đề thi dành cho các bạn đăng ký theo học các chuyển ngành khoa học xã hội và nhân văn, kinh tế văn học, pháp luật.

Một bộ phận của Bộ giáo dục Pháp được giao nhiệm vụ sẽ soạn thảo đề thi hằng năm và đề thi này là như nhau trên toàn thế giới.

Sẽ không có một mức điểm chung để bạn vào học tại các trường, mà tùy vào từng trường sẽ có những yêu cầu điểm khác nhau cho bạn. Trường sẽ quyết định xem trình độ tiếng Pháp của bạn có đủ tiêu chuẩn để bạn theo học hay không.
 

Du học Pháp
Du học Pháp

Thủ tục xin visa dài hạn khi du học Pháp

Để có thể đến Pháp học tập, bạn cần phải xin visa du học tại Đại Sứ Quán Pháp.

Bạn phải nộp hồ sơ xin visa ít nhất 15 đến 20 ngày trước ngày nhập học. Hồ sơ gồm:

  • Mẫu đơn xin visa dài hạn điền đầy đủ, ghi rõ ngày tháng và ký tên
  • Thư mời của một trường tại Pháp
  • Bản sao bằng cấp cao nhất mà bạn đã đạt được
  • Chứng minh tài chính: Sinh viên phải có thẻ thanh toán quốc tế đứng tên mình với số tiền tối thiểu trong thẻ là 7380 euros. Thẻ này phải được phép thanh toán ở Pháp.
  • Chứng minh bảo hiểm xã hội nếu như bạn đã quá 28 tuổi

Những thủ tục bạn cần khi đến Pháp du học
 

Tháng 11, bạn phải đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Pháp tại Trung tâm Văn hoá và Hợp tác của Đại Sứ Quán Pháp tại Việt Nam.

Từ tháng 1 đến tháng 3 là thời gian bạn phải gửi hồ sơ đến các trường có ý định theo học thông qua các đại diện tuyển sinh tại Việt Nam;

Khoảng tháng 4 tới tháng 8n sẽ nhận được giấy gọi nhập học của trường đăng ký và hoàn thiện thủ tục xin visa tại Đại sứ quán;
 

Tìm hiểu kỹ trước khi lên đường
Tìm hiểu kỹ trước khi lên đường
 

Bạn cần thực hiện một số thủ tục khi du học Pháp như: Đăng ký vào trường, đăng ký môn học. Bạn phải đến văn phòng nhà nước để xin giấy tạm trú.

> > Xem thêm: Thông tin về nhà ở khi du học Pháp

Các thủ tục cần thiết phải làm ngay sau ngày nhập học tại Pháp

Khi đến trường bạn cần phải tiến hành thủ tục đăng ký chính thức: đăng ký vào trường và đăng ký môn học.

Bạn cũng cần tới ngay Văn phòng của tỉnh/thành phố nơi bạn ở để xin giấy cư trú tạm thời. Bạn cần chuẩn bị 2 loại giấy tờ sau:

  • Chứng nhận đã đăng ký bảo hiểm xã hội (của các hãng BHXH hoặc bảo hiểm tư nhân)
  • Chứng nhận sức khoẻ do Phòng di cư quốc tế cấp (OMI – Office des Migrations Internationales)

Nhà ở khi du học tại Pháp

Tại Pháp, hệ thống ký túc xá sinh viên có nhiều loại phòng ở đáp ứng nhu cầu của sinh viên: phòng đơn, phòng ở có bếp và căn hộ khép kín. Giá thuê đối với một phòng đơn thông thường khoảng 250-350 euros/tháng.

Lưu ý: Khi các bạn đăng ký hồ sơ du học Pháp tại công ty du học toàn cầu ASCI, các bạn sẽ được chúng tôi hỗ trợ tìm nhà ở phù hợp với khả năng tài chính và nguyện vọng của các bạn.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận