• slider
  • slider
  • slider

Phương pháp học tiếng Pháp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Bài viết sau đây giúp bạn có một tư duy mới trong việc học tiếng Pháp . Với nội dung đơn giản, cho dù bạn là người mới bắt đầu học tiếng Pháp cũng có thể dễ dàng nắm bắt. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một lộ trình học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu mang lại hiệu quả cao.

Không phủ nhận rằng tiếng Pháp không thật sự phổ biến và cũng ít sinh viên nào khi dự tính đi du học thì phải học tiếng Pháp, nhưng cũng có phần đông các bạn thực sự yêu thích nước Pháp, quyết định du học nước Pháp và xem tiếng Pháp như ngôn ngữ quan trọng không kém gì tiếng Việt hay tiếng Anh. Vậy tiếng Pháp có thực sự là trở ngại trên con đường du học đến với "kinh đô thời trang và ánh sáng của thế giới” hay không?

PHẦN I: BẮT ĐẦU HỌC TIẾNG PHÁP

1/ Nhận biết phương pháp học của bạn. Nói cách khác, có phải bạn học nhanh hơn khi bạn đọc, khi bạn nghe ai đó phát âm hoặc khi bạn liên hệ một hành động hoặc một cảm xúc đối với các từ mà bạn đọc hoặc nghe thấy?

Nếu bạn đã học một ngoại ngữ khác trước kia, bạn có nhớ  cách thức bạn đã học nó và hãy nhận định điều gì đã diễn tiến đối với bạn và điều gì chưa đạt được.Trong hầu hết các lớp học tiếng Pháp, bạn bỏ ra nhiều giờ để viết và ít thời gian tập nói. Nói và thấu hiểu ngôn ngữ là vô cùng quan trọng và là một kĩ năng hay giúp bạn tiến bộ nhanh chóng.

2/ Ghi nhớ 30 từ và câu mỗi ngày. 

Trong vòng 90 ngày, bạn sẽ học khoảng 80% ngôn ngữ. Nên bắt đầu bằng các từ thông dụng, bởi vì đây là những từ chắc chắn hữu dụng nhất trong các mối quan hệ xã hội. Cố gắng luyện tập với các từ mà bạn đã học trong lúc đi đường, để không quên những từ này khi chúng ta học các từ mới. Trong tiếp pháp, 10 từ thông dụng nhất gồm những từ sau: être (là,thì), avoir (có), Je (tôi), de (của, từ, bởi, hơn, trong, với), ne (không), pas (không hoặc là bước chân, nhịp độ), le (giống mạo từ the trong tiếng Anh, thay cho anh ấy hoặc cái đó (danh từ giống đực số ít)), la (giống mạo từ the, hoặc thay cho cô ấy, cái đó (liên hệ với danh từ giống cái số ít), tu (bạn), vous (bạn, chính các bạn/ trong động từ phản thân).
 

Học tiếng Pháp bằng hình ảnh
Học tiếng Pháp bằng hình ảnh

>>Xem thêm: Học tiếng Pháp hiệu quả nhất

Dán giấy nhớ trên tất cả các đồ vật trong nhà bạn như tủ lạnh, tivi, những nơi bạn hay sử dụng với từ dịch của vật đó qua tiếng Pháp và cứ mỗi khi thấy nó hãy nói to và nói luôn nghĩa của nó.Tự tạo cuốn sổ ghi nhớ để sử dụng khi bạn đi xe buýt, trong suốt thời gian nghỉ quảng cáo trên ti vi hay khi bạn có một ít thời gian rảnh. Nếu có thể bạn hãy làm cuốn sổ ấy thành mốc khóa treo balo.

3/ Học cấu trúc của ngôn ngữ. 

Bạn càng cải thiện những điều bạn đã học bằng cách học tiếng Pháp bài bản thì những điều đó sẽ càng hữu dụng hơn. Hãy tìm những thông tin, ví dụ dựa trên những quy tắc phát âm. Ngữ pháp là trọng tâm khi mà chúng ta học một ngôn ngữ mới. Để nói chính xác, bạn phải hiểu cách chia động từ, việc chia động từ khác nhau giữa thì hiện tại, quá khứ, tương lai và giống của những danh từ chung. Trong tiếng Anh, các từ thường trực tiếp hơn (không có từ nối) so với tiếng Pháp hay các ngôn ngữ khác. Ví dụ, trong tiếng Anh họ nói "bathroom" (dịch từng chữ một thì ta có: "bainsalle" trong tiếng Pháp), nhưng thực tế người Pháp sẽ nói là: "salle de bain" (tương đương với "the room of bath").

Học cách phát âm, điều này rất quan trọng trong tiếng Pháp, với tiếng Anh thì có thể là viết một đằng đọc một kiểu. Ví dụ: chuỗi nguyên âm “eau” sẽ được đọc là “ô”, còn “oi” thì được phát âm là “oa”. Do đó bạn phải biết cách phát âm những từ này.
 

học tiếng pháp
Học tiếng Pháp bài bản
 

PHẦN 2: ĐẮM MÌNH TRONG TIẾNG PHÁP

1/ Những quyển sách dành cho trẻ em là một khởi đầu tốt để học bất kì ngôn ngữ nào và cũng tạo nên một bước đệm xuất sắc cho những người mới bắt đầu học như vậy. Xa hơn một chút, bạn hãy đi tìm quyển sách yêu thích của mình được viết (hoặc dịch ra) tiếng Pháp. Nó giúp bạn sẽ yêu thích cuốn sách hơn nữa, bạn cũng dễ dàng lĩnh hội văn bản một khi đã biết cốt truyện. Tốt hơn nên bắt đầu bởi một quyển sách dễ, bởi vì bạn có thể hiểu nhanh hơn so với một cuốn có nội dung phức tạp.

2/ Sử dụng một cuốn sổ ghi chép tiếng Pháp. Mặc dù bạn chỉ ghi một vào đấy một vài câu mỗi ngày, nhưng điều này sẽ giúp bạn nhận thấy sự tiến bộ của mình cũng như việc thực hành ngoại ngữ tốt hơn.

3/ Bạn có thể học tiếng Pháp dễ dàng thông qua những bộ phim tiếng Pháp, chương trình phát thanh truyền hình tiếng Pháp và đài phát thanh radio bằng tiếng Pháp như kênh TV5. Thử lặp lại những điều bạn nghe được, từng ít một cho quen dần. Số đông những người biết nói nhiều ngoại ngữ thường hay đeo tai nghe. Vừa đi vừa nghe những đoạn ghi âm tiếng nước ngoài và lặp đi, lặp lại. Điều này sẽ giúp bạn liên hệ sự vận động với ngôn ngữ và đảm bảo đủ sự tập trung mà không cần cố gắng ghi nhớ vì chính nó vô hình chung đã trở thành một nỗi ám ảnh trong đầu bạn.
 

Học tiếng Pháp qua video
Học tiếng Pháp qua video

>>Xem thêm:Con đường chinh phục tiếng Pháp

Nghe những người bản xứ nói tiếng Pháp sẽ giúp bạn hiểu nhịp điệu và ngữ điệu của ngôn ngữ. Bạn nghe càng nhiều, bạn tiến bộ càng nhiều.Khi bạn bạn xem một bộ phim, hãy đặt phụ đề tiếng Pháp để có thể theo dõi đoạn hội thoại và hiểu cách phát âm các từ mà bạn đọc.Bạn phải nói thứ tiếng đó, dù bạn còn ngượng nghịu bởi vốn hiểu biết còn hạn chế. Mọi người ai cũng phải trải nghiệm điều này, chịu khó thực hành thì mới tiến bộ được!

4/ Tìm một người bạn trên bất kì phương tiện gì như facebook, skype mà tiếng Pháp là tiếng mẹ đẻ của họ. Trên mạng, có rất nhiều chương trình cho phép bạn liên lạc được với những người nói tiếng Pháp qua trung gian là đồng nghiệp hoặc trường dạy ngoại ngữ.

- Hãy cảm ơn những lời chỉ trích về cách phát âm của những người đối thoại với bạn và cố gắng hoàn thiện mình.
- Hãy nói với nhau bằng tiếng Pháp. Kể về điều bạn đang làm. Nếu bạn đang rửa bát hay đang lái xe, hãy diễn tả hành động đó. Chú ý về ngữ điệu và cách phát âm của bạn.
Muốn học một ngôn ngữ nhanh, điều này cũng sẽ đòi hỏi tối thiểu thời gian và sự đầu tư. Hễ bạn chăm chỉ làm việc và thực hành những gì bạn đã học, thì không có lý gì mà tiếng Pháp của bạn không tiến bộ được!

5/ Suy nghĩ bằng tiếng Pháp. Sử dụng thời gian trong ngày để bạn luyện tập suy nghĩ bằng tiếng Pháp. Đi tới cửa hàng tạp hóa và suy nghĩ về những sản phẩm trong cửa hàng và những cuộc nói chuyện của bạn với mọi người. Luyện tập làm đi làm lại những mẫu đối thoại tiếng Pháp.

Tags: 

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang Chủ