• slider
  • slider
  • slider

4 bước học tiếng Ba Lan qua phim hiệu quả

Học tiếng Ba Lan ngày càng trở nên phổ biến bởi những lợi ích mà tiếng Ba Lan mang lại. Thế nhưng con đường học tiếng Ba Lan cũng chẳng phải dễ dàng gì, nhiều phương pháp vừa học vừa giải trí đã được đưa ra nhằm khắc phục cho sự khó khăn này. Bài viết này một lần nữa sẽ đề cập phương pháp học tiếng Ba Lan thông qua việc xem phim.
Học tiếng Ba Lan qua phim ngày càng trở nên phổ biến bởi sự tiện dụng, yếu tố giải trí cùng với những lợi ích mà nó mang lại khi học tiếng Ba Lan. Tuy nhiên khi áp dụng cách học này, bạn cũng cần có một số lưu ý. 

Chọn một bộ phim phù hợp với trình độ hiện tại của bạn

 
Đây là bước rất gần như quan trọng nhất khi học tiếng Ba Lan qua phim vì khi chọn được phim đúng với trình độ hiện tại của bạn mới có thể dễ dàng học mà không có cảm giác bị choáng hay thậm chí là ngộp hoặc sợ hãi vì lượng thông tin quá tải đối nhiều bạn vội vã học theo phương pháp học tiếng Ba Lan này mà không tìm hiểu và xem xét kĩ lưỡng trước. Sau đây là một số lưu ý bạn cần thực hiện theo khi chọn phim: 

- Hãy chọn phim có nội dung hoặc thể loại mà bạn đam mê và hay xem như là: hành động, viễn tưởng, tình cảm, hay thậm chí là phim kinh dị,... Đừng gắng gượng bản thân chọn những bộ phim mà mình không thích chỉ vì nó dễ nghe dễ hiểu, điều này chỉ khiến bạn mau chán và dễ từ bỏ.
 
Học tiếng Ba Lan qua phim đang rất phổ biến hiện nay
Học tiếng Ba Lan đang rất phổ biến hiện nay
 
 
- Nên ưu tiên chọn những phim có số diễn viên không đông, phát âm chuẩn xác rõ ràng, không pha giọng địa phương khó nghe. Mới đầu, bạn sẽ thấy ở những phim này, diễn viên sẽ nói nhanh, nhưng đó mới chính là cách người bản xứ trao đổi với nhau, nếu bạn muốn hiểu những phim khác thì bạn phải bắt đầu từ những phim cơ bản này trước. Xem bộ phim từ đầu đến hết, từ 2-3 lần để hiểu qua nội dung chính mà bộ phim muốn truyền tải cùng toàn bộ phim với phụ đề tiếng Ba Lan. Những bộ phim này sẽ hướng dẫn học tiếng Ba Lan cho bạn vô cùng hiệu quả. 

Nếu bạn xem mà hầu như không hiểu gì thì đây là bộ phim hơi quá giới hạn với bạn rồi, vì vậy hãy tạm dừng nó lại và tìm phim khác để khi xem xong bạn vẫn hiểu một nửa nhé. Nếu sau khi xem bạn có thể hiểu được khoảng hơn nửa nội dung phim, thì xin chúc mừng đây là bộ phim dành cho bạn rồi đó.
 
Học tiếng Ba Lan qua phim vừa học vừa chơi
Không nên quá chú tâm vào việc học trên sách vở khi học tiếng Ba Lan

Bắt đầu học tiếng Ba Lan qua phim

 
Một hướng dẫn học tiếng Ba Lan qua phim bổ ích cho bạn là hãy chia nhỏ bộ phim bạn đang xem thành các phần rồi sau đó hãy tìm hiểu thật kỹ những phần mà bạn đã chia nhỏ ra. Nghe đoạn hội thoại từ 1-2 lần Trong lúc nghe bạn có thể tạm dừng giữa chừng để ghi chú lại các từ mới hoặc các cấu trúc câu hay, cách diễn đạt, cảm xúc của nhân vật. Cố gắng tập không nhìn phụ đề trước. Đoạn nào khó quá thì mới xem qua phụ đề tiếng Ba Lan.
 
Không nhìn phụ đề để Học tiếng Ba Lan qua phim
Không nhìn phụ đề nhiều khi học tiếng Ba Lan qua phim
 
Tra từ điển ngay để hiểu nghĩa của từ và cấu trúc. Lưu ý là bạn đừng nên dùng từ điển Ba Lan dịch nghĩa tiếng Việt nhé vì việc này vô tình sẽ tạo cho bạn lối tư duy bằng tiếng Việt khi học ngoại ngữ. Khi học tiếng Ba Lan qua phim, nếu xem không hiểu, bạn có thể tua lại đoạn hội thoại, lần này bạn ấn dừng sau mỗi câu đơn lẻ và bắt chước nói lại giống vậy, cố gắng càng nói giống như mẫu càng tốt, đặc biệt là âm điệu lên xuống, cách ngắt quãng. Hãy đọc to và rõ, nói sao cho tự nhiên nhất và đọc chính xác, tốt nhất chúng ta nên dùng điện thoại để ghi âm lại từng câu mình nói sau đó đối chiếu lại bản gốc để dễ dàng phát hiện lỗi sai và sửa lại ngay.

Bạn hãy tiếp tục cách như trên cho các câu tiếp theo. Ban đầu khi chưa quen bạn sẽ cảm thấy chỉ với 5 phút trên phim nhưng lại tốn kha khá thời gian của bạn. Nhưng đừng vội nản chí khi đã bắt đầu quen thì việc bạn học sẽ nhanh hơn nhiều.
 
Học tiếng Ba Lan với phim phù hợp học tại nhà
Học tiếng Ba Lan với phim 

Đừng quá cố gắng nhớ hết ngay các từ mới: Việc này sẽ chỉ khiến bạn tốn thời gian mà lại không mang hiệu quả. Thường thì trong lúc xem phim tiềm thức sẽ giúp bạn ghi nhớ từ này vài lần thông qua hình ảnh, cảm xúc, tình tiết trong phim rồi. Ngoài ra nếu từ này phổ biến thì chắc chắn bạn sẽ gặp lại ở các tập sau hoặc những bộ phim khác 3-5 lần nữa, việc này sẽ giúp bạn nhớ mãi từ này và sử dụng nó một cách chủ động. Đó là tác dụng ngầm của việc học tiếng Ba Lan qua phim. 

Đừng bỏ cuộc nhé, nếu như cứ lặp lại nghe rồi học rồi lại ghi chép xong lại nghe thì bạn sẽ dễ dàng cảm thấy chán nản và dần mất đi hứng thú, nảy sinh tâm lý bỏ cuộc. Nhưng đây chính là phương pháp học tốt nhất, hiệu quả nhất để bạn sau này có thể sử dụng tiếng Ba Lan một cách chủ động, tạo một nền tảng mới cho bạn. Ngoài ra , chỉ sau vài lần nghe khi đã quen với tốc độ nói của nhân vật, bạn sẽ không còn mất quá nhiều thời gian như trước để quay lại như trước nữa. Vì vậy hãy thật kiên trì và nhẫn nại nhé!

Bỏ qua phụ đề khi xem phim tiếng Ba Lan

 
Nên bỏ qua phụ để khi học tiếng Ba Lan qua phim
Học tiếng Ba Lan đòi hỏi sự kiên trì
 
Sau khi đã rèn luyện xem phim có phụ đề có thể hiểu nội dung và học theo. Hướng dẫn học tiếng Ba Lan khuyên bạn bỏ phần phụ đề đi hoặc tải phim bản không phụ đề về, và bắt chước lại từ đầu. Vì lần này không có phụ đề, bạn hoàn toàn tập trung vào các cảnh trong phim, cố gắng biến mình thành diễn viên, thể hiện những cảm xúc hoặc ngôn ngữ cơ thể. Lần này bạn sẽ thành thạo và thao tác nhanh hơn lúc bắt đầu nhé.

Luyện tiếng Ba Lan hằng ngày

 
Học tiếng Ba Lan qua phim cần luyện lại hàng ngày
Học tiếng Ba Lan qua phim cần luyện lại hàng ngày
 
> > Xem thêm: Kĩ năng giao tiếp bằng tiếng Ba Lan

Bạn hãy chuyển đổi những câu thoại sang bản ghi âm rồi khi nào đã học xong bạn lại lấy đoạn ghi âm đó ra để nghe nhuần nhuyễn, vừa ôn luyện lại từ vựng vừa tạo thêm cảm xúc như nhân vật. Để hoàn thành 1 bộ phim theo cách trên, bạn sẽ mất nhiều hơn vài tháng học liên tục. Nhưng điều tuyệt vời là khi bạn xem đến phim thứ hai thì sẽ chỉ mất khoảng gần một tháng. Vì các cấu trúc của câu các từ thường xuyên lặp lại, bạn cũng đã quen với tốc độ nói, ngữ điệu của họ nên mất ít thời gian hơn nếu bạn tiếp tục học. Càng ngày tốc độ nghe và hiểu của bạn sẽ được cải thiện hơn nhiều.

Ngoài ra một lưu ý khác để nâng cao khả năng nghe thông qua việc học tiếng Ba Lan qua phim đó là trong quá trình học qua phim đó là bạn cần thường xuyên trau dồi kĩ năng phát âm chuẩn để có thể nghe hiểu, và nhanh chóng thích ứng với cách luyến âm, biểu cảm, nhấn trọng âm của người bản xứ nhé. Để thường xuyên luyện tập kĩ năng này hàng ngày mà không tốn quá nhiều thời gian. 

Đây là một số chia sẻ để bạn có cái nhìn tổng quan hơn trong việc học tiếng Ba Lan qua phim ảnh. Hãy cố gắng hơn trong việc kết hợp việc học bằng phim ảnh nhé. Chúc bạn thành công hơn trong việc tự học tiếng Ba Lan.

Tags: cách học tiếng ba lan hiệu quả, sách học tiếng ba lan, học số đếm tiếng ba lan, học tiếng ba lan ở tphcm, từ vựng tiếng ba lan, học tiếng ba lan ở hà nội, xin chào tiếng ba lan, hội thoại tiếng ba lan

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang Chủ