• slider
  • slider
  • slider

Nguyên tắc học tiếng Ba Lan quan trọng

Việc không biết ngoại ngữ là một trở ngại rất lớn trong cuộc sống ngày nay. Muốn xem các chương trình truyền hình vệ tinh, muốn lang thang trên mạng Internet, làm gì cũng cần đến ngoại ngữ, khi đó chắc chắn bạn sẽ phải gặp khó khăn. Thế là nhiều người lao vào học ngoại ngữ mới như tiếng Ba Lan chẳng hạn.
Rất nhiều người muốn học một cách mau chóng nhưng lại không biết áp dụng các phương pháp cũng như nguyên tắc vào việc học đúng đắn dẫn đến chất lượng học kém. Vì thế hôm nay bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn một số điều quan trọng cần quan tâm khi học tiếng Ba Lan nói riêng và ngoại ngữ nói chung.

Học tiếng Ba Lan phải đảm bảo tính thường xuyên


Tính thường xuyên, liên tục cũng là khái niệm cần làm rõ. Nếu mục tiêu đặt ra là nhanh chóng đạt tới trình độ giao tiếp thì tính thường xuyên, tính hệ thống phải được hiểu là sự tiếp xúc hàng ngày với ngoại ngữ đang học. Không phải là chuyện mỗi ngày nhồi vào đầu một lượng từ lớn, mà là mỗi ngày bỏ ra nửa giờ, một giờ tiếp xúc với ngoại ngữ để hiệu quả đạt được là rõ ràng trong một thời gian ngắn. Tất nhiên phải với điều kiện là sự tiếp xúc với ngoại ngữ đang học đem lại cho người học cảm giác thoải mái, mang đến niềm vui. Chỉ có như vậy thì bạn mới cảm thấy việc học tiếng Ba Lan thật đơn giản
 
Học tiếng Ba Lan thường xuyên và liên tục
Học tiếng Ba Lan thường xuyên và liên tục

> > Xem thêm: Làm thế nào để học nhanh ngôn ngữ Ba Lan

Có người sẽ bày tỏ sự nghi ngờ rằng việc học hành là thứ khó có thể mang đến niềm vui, song điều này lại là một thực tế, nhất là trong trường hợp việc học ở đây là học ngoại ngữ. Chúng ta không cần phải quỳ gối hay bò ra bàn, dí mắt vào sách vở mới gọi là tiếp xúc với ngoại ngữ. Kết quả tốt thật sự có thể đạt được thông qua xem tivi, xem phim với lời thoại nguyên bản, đọc sách báo - tất cả những cái đó đều cho phép người học tiếng Ba Lan làm quen với từ ngữ thường xuyên được sử dụng.

Và cách thức đó không thể gây chán nản. Tất nhiên có những người học tốt hơn bằng cách thuộc bảng từ mới, song phải thừa nhận rằng những người không thấy chán khi sử dụng phương pháp học tiếng Ba Lan này thật sự là những ngoại lệ. Mà sự chán nản là thứ giết chết động cơ học hành. 
 
Việc học tiếng Ba Lan rất thú vị
Việc học tiếng Ba Lan và đất nước Ba Lan rất thú vị

Cho nên điều quan trọng là phải duy trì động cơ học tập. Đây là việc làm không hề đơn giản, song không có nghĩa đó là việc không thể làm được. Trước hết cần chọn phương pháp học tiếng Ba Lan phù hợp với mình nhất. Nếu chúng ta nói với người thích học theo phương pháp truyền thống là cần phải sử dụng máy vi tính thì anh ta chỉ kiểm nghiệm phương pháp này đến lần thứ hai là vứt bỏ ý nghĩ về chuyện học hành nói chung. Vì vậy, trách nhiệm của cơ sở đào tạo là đưa ra những phương pháp học tiếng Ba Lan phổ biến nhất để người học lựa chọn.

Một cơ sở đào tạo ngoại ngữ hiện đại ngày nay có thể sử dụng hình thức đào tạo từ xa. Học viên nhận được sách giáo khoa và các loại băng đĩa phụ trợ do người bản ngữ đọc. Những người coi trọng việc học trên máy vi tính có thể chọn phương pháp học gắn liền với các chương trình phụ thuộc vào máy tính. Ngoài ra còn có phương pháp Audio đề xuất cho những người chỉ thích nghe và những người làm việc vất vả không có thời gian sử dụng sách giáo khoa.
 
Duy trì việc học đều đặn là cách học tiếng Ba Lan tốt nhất
Duy trì việc học đều đặn là cách học tiếng Ba Lan tốt nhất

Ngữ pháp tiếng Ba Lan không còn là cơn ác mộng khi học


Trong học ngoại ngữ, học từ dù sao cũng còn là việc làm ít nhiều hấp dẫn, dễ đem lại niềm vui. “Cơn ác mộng” thật sự đối với nhiều học viên là ngữ pháp của thứ tiếng mình học. Gây nên tình trạng này đôi khi có một phần lỗi của các tác giả sách giáo khoa khi họ giải thích các nguyên tắc, mẫu câu, công thức bằng thứ ngôn ngữ rắc rối, khó hiểu. Cho nên bên cạnh những người kiên trì bỏ công sức đào sâu nguy nghĩ, nắm bắt, làm chủ những ngoại lệ, phần lớn người học không thích ngữ pháp. Bạn hãy nghĩ rằng học tiếng Ba Lan thật đơn giản, suy nghĩ sẽ dẫn đến hành động. Bạn sẽ không cảm thấy tiếng Ba Lan là một cơn ác mộng nữa.
 
Học tiếng Ba Lan thật đơn giản
Học tiếng Ba Lan thật đơn giản

> > Xem thêm: 4 bước học tiếng Ba Lan qua phim hiệu quả

Muốn khắc phục tình trạng này, ngữ pháp phải được học trong những tài liệu mà phần lý thuyết được hạn chế tối đa, còn các nguyên tắc thì được giải thích trên cơ sở những ví dụ cụ thể. Nguyên tắc học tiếng Ba Lan sau đây sẽ gợi mở giúp bạn nhiều điều. Việc học định nghĩa là sự lãng phí thời gian, một khi điều cơ bản của việc học là đạt tới trình độ giao tiếp ngoại ngữ chứ không phải sử dụng những tên gọi phức tạp liên quan đến ngôn ngữ học. Tất nhiên có những ngoại lệ - những người khi học ngoại ngữ không đi sâu tìm hiểu các cấu trúc ngữ pháp, nhưng có thính giác ngôn ngữ tốt nên nhớ ngay những cấu trúc có sẵn - đơn giản là họ biết rằng một câu như thế này thì cần nói bằng cách này chứ không phải bằng cách khác.

Nhưng thậm chí những người thuộc nhóm ngoại lệ này thông thường cũng vẫn bắt đầu bằng việc nhận biết một cách có ý thức những kiến thức cơ bản về ngữ pháp. Không có cách nào khác ngoài việc bắt buộc phải học nguyên tắc, cố gắng hiểu và làm các bài tập. Học tiếng Ba Lan sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc học.

Tags: từ vựng tiếng ba lan, cách học tiếng ba lan hiệu quả, giới thiệu bản thân bằng tiếng ba lan, chữ viết ba lan, tiếng ba lan có khó không, ba lan nói tiếng gì, học tiếng ba lan ở tphcm, tiếng ba lan cho người mới bắt đầu

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang Chủ