• slider
  • slider
  • slider

Cách luyện nghe tiếng Pháp như thế nào để thành công

Khi bạn học bất kỳ loại ngôn ngữ nào cũng vậy trước tiên bạn cần hiểu cách học như thế nào để được thành công, và đạt hiệu quả nhất giúp bạn cải thiện tốt vốn từ ngữ của mình trong quá trình học tập.

Khi bạn học bất cứ loại ngôn ngữ nào cũng vậy nắm được phương pháp học và cách học hiệu quả và sự kiên trì và nỗ lực của bản thân chính là chìa khóa thành công của bạn. Để đạt hiệu quả tốt nhất ngay từ những bước đầu tiên khi bạn bắt tay vào học tiếng Pháp, bạn cần có một vốn từ vựng thật sự vững chắc để có thể giúp cho vốn từ vựng của bạn trở nên phong phú hơn trong quá trình học tập và giao tiếp của bạn. Đầu tiên, hãy bắt đầu vào việc học và trau dồi cho vốn từ vựng tiếng Pháp của bạn, sau đó hãy bắt tay vào luyện nghe, với vốn từ vựng vững chắc cách phát âm đúng chuẩn người bản xứ bạn có thể tự tin nói và giao tiếp thực sự. Việc nghe hiểu tiếng Pháp dần dần sẽ trở nên thật dễ dàng đối với bạn, từ đó nâng cao được khả năng tư duy và vốn từ vựng của bạn. 

Điều này sẽ giúp cho quá trình học tiếng Pháp của bạn trở nên dễ dàng hơn bằng việc áp dụng nhưng phương pháp luyện nghe tiếng Pháp dưới đây. Mong rằng bài viết sẽ đưa đến cho bạn thật nhiều thông tin cần thiết và hữu biết đối với bạn.

>>Xem thêm: Phương pháp học tiếng Pháp hiệu quả cho người mới bắt đầu
 

hoc tieng phap
Phương pháp luyện nghe cơ bản
 

Một số phương pháp luyện nghe tiếng Pháp hiệu quả

1. Luyện nghe thật nhiều


Hành động nghe lặp lại nhiều lần sẽ giúp cho bạn tập cho mình được thói quen học tập luyện khả năng phản ứng nhanh và bắt chước cách đọc luyến láy của từ đó và ghi nhớ. Chỉ khi bạn nghe thật nhiều thì bạn mới có khả năng lắng nghe được những gì học nói. Vì khi nghe nhiều thì bạn sẽ có thể giao tiếp được và phản xạ nhanh trong các tình huống giao tiếp 

Đồng thời bạn nên nghe thật nhiều và lặp lại khi cùng một nội dung, bạn hãy cố gắng nghe thật nhiều lần, và nhớ là phải nghe được từng chữ của nội dung. Sau đó bạn cố gắng nhớ lại và tập đọc theo, dần dần bạn sẽ thấy được khả năng phản xạ và tìm hiểu được rất nhiều điều thông qua việc nghe. 

Đôi khi bạn có thể áp dụng chúng một cách thường xuyên trong các buổi thảo luận, hoặc giao tiếp hằng ngày mà có liên quan đến chúng chẳng hạn. Có vẻ việc nghe sẽ không được thú vị như bạn nghĩ và dễ gây cho bạn cảm giác nhàm chán, những lúc như vậy bạn đừng nên nản lòng mà hãy cố gắng. Khi bạn đã đam mê và thấy nghe được việc nghe thì bạn sẽ cảm thấy rất vui và hào hứng, thời gian đầu rất khó khăn nhưng hãy cố gắng nhé !
 

Luyện nói tiếng Pháp
Luyện nói tiếng Pháp

2. Luyện nghe hằng ngày và không gián đoạn

Bạn nên dành ra cho mình ít nhất là 30 phút mỗi ngày để luyện nghe, tốt nhất là khoảng thời gian buổi sáng, đây là khoảng thời gian rất dễ tiếp thu và học rất nhanh chóng. Bạn hãy cứ tập cho mình thói quen nghe hàng ngày và đừng gián đoạn, thì tôi tin rằng mọi thứ sẽ ổn hơn rất nhiều. Hay đơn giản là bạn đang đi đâu làm gì khi thời gian rảnh thì hãy tận dụng nó. Hãy dành mỗi ngày một ít thời gian cho việc nghe tiếng Pháp  và cứ lặp lại như thế này thì không lâu bạn sẽ cải thiện được rất nhiều về việc nghe của mình.

Bằng nhiều phương pháp nghe khác nhau chẳng hạn như bạn có thể là nghe nhạc, mua băng, đĩa mà phù hợp với khả năng của bạn. Bạn có thể nghe ngay khi đang làm việc nhà chẳng hạn, hay trên xe buýt và hay trước khi đi ngủ chẳng hạn.  Vào mỗi buổi sáng hãy dành cho mình một khoảng thời gian nghe nhất định cho dù bạn có thích hay không đi nữa mà cứ phải nghe một bản nhạc nào đó chẳng hạn. Sau một khoảng thời gian, tôi dám chắc với bạn rằng bạn đã thuộc bài hát đó cho dù bạn không cố ý nghe nó. Vậy thì tại sao bạn không thử nghe tiếng Pháp nhỉ, nhất là với chủ đề mà bạn yêu thích. Hãy xem chúng như là một thói quen trong cuộc sống hằng ngày của bạn.

hoc tieng phap
Phương pháp luyện nghe tiếng Pháp

 

3. Nghe đoán nghĩa từ mới

Không ai lúc đầu nghe được hết tất cả nội dung bài nghe tiếng Pháp, điều quan trọng là bạn phải biết đoán nghĩa bằng cách dựa vào nội dung đoạn hội thoại, trọng âm và nhớ lại âm thanh từ đó bạn nên tập trung và đừng để tâm hồn treo ngược cành cây khi nghe. Khi nghe, bạn có thể chuẩn bị trước một cây bút và một cuốn sổ nhỏ để có thể vừa nghe vừa ghi chú lại các từ vựng hay hoặc các từ vựng mà bạn chưa biết nghĩa, để sau bài nghe đó bạn có thể tìm hiểu nghĩa và ghi nhớ từ vựng đó lâu hơn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phương pháp nghe tiếng Pháp qua cách đoán nghĩa, bạn sẽ tự tạo cho mình hứng thú bằng cách đoán từ vựng qua các chủ đề từ xuất hiện trong bài nghe qua các ngữ cảnh. Hơn nữa, việc đoán từ này sẽ khiến việc nghe tiếng Pháp không bị gián đoạn mà bạn vẫn có thể đoán từ và nhớ từ được lâu hơn.

4. Lựa chọn những bài nghe dễ

Khi bạn mới bắt đầu nghe thì bạn nên lựa chọn nghe những bài nghe thật đơn giản và dễ dàng nhất. Nghe những bài nhạc hay bộ phim mà bạn cảm thấy rất yêu thích và hứng thú nhất. chỉ khi vậy bạn mới thật sự đam mê và ham mê chúng Và cuối cùng là bạn nên chọn nghe những nội dung mà bạn đang cần biết, cần học. Hãy bắt đầu bằng những nội dung đơn giản, dễ nghe, phát âm chuẩn và đặc biệt là bạn cũng rất yêu thích nó.

Như vậy chắc chắc chỉ trong một thời gian ngắn thôi, bạn sẽ tiến bộ rất nhiều và lại rất yêu thích công việc nghe nữa chứ. Hiện nay có rất nhiều phương pháp nghe chẳng hạn như nghe qua radio, qua các trang diễn đàn của người bản địa hay các trang youtube Từ những bài hát dễ bạn có thể nâng mức level cao hơn hơn là nghe những bài hát khó hơn. Chính những bài nghe có độ khó cao sẽ giúp chúng mình huấn luyện khả năng phán đoán ngữ cảnh hay phán đoán câu từ tốt hơn, ngoài ra cũng rèn luyện thêm được khả năng ứng biến khi nói tiếng Pháp.


>> Xem thêm: 10 lợi ích của việc học tiếng Pháp 

hoc tieng phap
Phương pháp học tiếng Pháp hiệu quả


5. Nghe và học theo từ vựng

Cũng giống như tiếng Việt khi chúng ta bắt đầu học như thế nào thì tiếng Pháp cũng học như thế. Nghe theo cách phát âm từng từ và sau đó nhắc lại từ đó cứ như vậy nhiều lần sẽ có được cách phát âm như người bản xứ, vốn từ vựng tăng lên đáng kể nếu bạn có quyết tâm luôn giữ lòng kiên trì mạnh mẽ đến độ kiên cường mới đạt được sự thành công, mục tiêu mà bạn đưa ra.

6. Luyện Nghe bằng cách phức tạp hơn: nghe từ bản tin, video, phóng sự

Thời đại công nghệ phát triển không khó khăn đối với chúng ta để tìm một bản tin bằng tiếng Pháp hay những phóng sự về nước Pháp. Chính vì thế bạn hãy thử sức bằng cách luyện nghe tiếng Pháp bằng phương pháp này. Từ đó bạn sẽ nâng thêm vốn từ vựng của mình từ những bản tin. Dưới đây là một số phương pháp luyện nghe khác mà bạn có thể tham khảo trong quá trình luyện nghe của bạn:

- Kiến thức cơ bản

Đúng vậy, học bất kể ngôn ngữ nào cũng cần phải có kiến thức nền. Kiến thức nền ở đây bao gồm những gì? Đó là những kiến thức cơ bản về từ vựng, về ngữ âm... Từ bảng chữ cái đến các âm cơ bản, nguyên âm, các cách nối âm thậm chí là vốn từ vựng và cách đọc của những từ cơ bản bạn nên nắm rõ. Để khi nghe ít nhất không hiểu từ đónhưng bạn cũng phát hiện ra đó là âm như thế nào.

Luyện nghe tiếng Pháp qua video
Luyện nghe tiếng Pháp qua video

- Chăm chỉ luyện nghe thường xuyên

Người ta thường có câu: “ Cần cù bù thông minh”. Nghe tiếng Pháp cũng vậy. Chẳng có phương pháp nào hay hơn cách bạn chăm chỉ luyện tập. Một ngày bạn nên dành ít nhất 30 phút để nghe tiếng Pháp. Bất kể lúc nào trong ngày, bạn cũng đều có thể luyện tập. Và hãy tạo cho mình thói quen nghe thường xuyên đều đặn mỗi ngày. Vì “mưa dần thấm lâu” chắc chắn sẽ cho các bạn kết quả như mong đợi.

- Nghe không cần hiểu

Nghe thì có vẻ không hợp lí thật nhưng điều này hoàn toàn đúng. Đừng lúc nào cũng cố nghe họ nói gì. Đơn giản là bạn nghe một đoạn nhạc, đoạn video, đoạn ngi âm, hội thoại ...bằng tiếng Pháp trên xe bus, trong quán cafe..nghe có vẻ không hiểu gì nhưng bạn cứ giữ cái thói quen đó. Dần dần âm đó lặp đi lặp lại và não của bạn sẽ ghi nhớ lại lâu lâu âm đó sẽ trở nên quên thuộc hơn rồi sau đó tự dưng bạn sẽ phản xạ.

- Cố gắng nghe theo ý

Nhiều bạn có thói quan nghe tất cả các từ vì chỉ chăm chăm ghi ra mà không có chọn lọc. Bạn cố gắng ghi hết các từ ra giấy sau đó nhìn vào giấy lại chẳng hiểu họ muốn nói gì. Vậy đâu là nguyên nhân? Ý là rất quan trọng. Đôi khi bạn chỉ cần nghe được 1 vài từ đã hiểu được họ nói gì. Những từ khác chỉ là phụ thôi. Vậy nên hãy cố gắng nghe theo ý. Ghi lại từ khóa nếu thấy cần thiết. Tránh ghi tất cả các từ vừa mất thời gian mà không hiệu quả
 
- Tìm cho mình những bài nghe phù hợp với trình độ

Phương pháp này cũng khá là quan trọng. Đừng cố gắng nghe những bài quá khó, nhiều từ mới. Việc làm đó chỉ khiến bạn căng não và không hiểu gì sẽ gây ra tâm lý chán nản. Hãy bắt đầu bằng những bài nghe đơn giản. Những đoạn hội thoại dễ nghe, dễ hiểu, bạn có thể hiểu họ nói gì và học cách nhắc lại. Sau một thời gian khi bạn thấy trình độ của mình đã hơn thì có thể thử sức với những bài khó hơn. Trên đây là một số cách để cải thiện phần nghe tiếng Pháp giúp bạn thành công, chỉ cần bạn cố gắng thực hiện "có công mài sắt có ngày nên kim", sẽ đạt được kết quả mong đợi.

Chúc bạn thành công!

Tags: học tiếng Pháp, hoc tieng Phap, du hoc Phap, du học Pháp, du hoc sinh tai phap

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang Chủ