Bồn cầu bị nghẹt nguyên nhân do đâu

Tình trạng bồn cầu bị nghẹt chắc chắn khiến nhiều gia đình vô cùng lo lắng. Điều này xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau, bởi vậy mà cách xử lý cũng sẽ khác nhau. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Người tạo: Admin

Tình trạng bồn cầu bị nghẹt chắc chắn khiến nhiều gia đình vô cùng lo lắng. Điều này xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau, bởi vậy mà cách xử lý cũng sẽ khác nhau. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Bồn cầu bị nghẹt

Bồn cầu bị nghẹt

Những nguyên nhân chính làm bồn cầu bị nghẹt

Điều đầu tiên khi bồn cầu bị nghẹt là các bạn hạn chế sử dụng nước để dội bồn cầu và cần phải nhanh chóng tìm ra nguyên nhân gây ra nghẹt bồn cầu để có hướng giải quyết nhanh nhất và đạt hiệu quả. Và dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp phải khi bồn cầu bị nghẹt.

>> Xem thêm: 8 nguyên nhân gây nghẹt bồn cầu và cách khắc phục

Bỏ quá nhiều giấy vào bồn cầu

Đây có thể nói là nguyên nhân phổ biến nhất gây nghẹt bồn cầu. Việc này thường xảy ra ở hộ gia đình và những nơi như các quán ăn, khu trung tâm thương mại,... Mọi người thường có thói quen vứt giấy vệ sinh trực tiếp vào bồn cầu, và họ sẽ nghĩ rằng giấy này sẽ tan được trong nước, nhưng nếu một lượng giấy quá lớn được thải ra cũng là sẽ gây tắc đường cống, đặc biệt loại khăn giấy ướt, tuy rất mềm mịn nhưng nó lại không thể tan trong nước một cách dễ dàng và gây tắc bồn cầu nghiêm trọng.

Bỏ quá nhiều giấy vào bồn cầu

Bỏ quá nhiều giấy vào bồn cầu

Đánh rơi vật gì đó vào bồn cầu

Đánh rơi dị vật vào bồn cầu là sự cố không ai mong muốn, nhưng đôi lúc vô tình chúng ta làm rơi một đồ vật nào đó, hay một chiếc nắp chai nhỏ chẳng hạn cũng có thể gây khả năng khiến bị nghẹt bồn cầu, nhưng chắc chắn một điều rằng khi bạn đánh rơi một đồ vật vào bồn cầu kể cả những vật nhỏ như đầu lọc thuốc lá, một chiếc kẹp tóc nhỏ hay thậm chí là chìa khoá,...cũng có thể gây nghẹt. 

Đôi khi thực phẩm dư thừa mà bạn đổ xuống như xương, thức ăn thừa cũng có khả năng gây tắc nghẽn bồn cầu, vì thế chú ý tuyệt đối chúng ta nên tránh việc đổ thức ăn dư thừa hay thậm chí những dị vật có kích thước lớn và chúng không có khả năng tan trong nước thì tỉ lệ rất cao gây ra là sẽ bị nghẹt bồn cầu, chẳng những là bị nghẹt mà thậm chí là còn khó khắc phục gây tốn nhiều chi phí của gia đình, nhưng nếu không khắc phục ngay tình trạng sẽ càng tồi tệ thêm và gây ô nhiễm.

Do hầm cầu đầy

Hầm cầu bị đầy là nguyên nhân làm bồn cầu nghẹt phổ biến nhất nhưng lại rất ít người quan tâm, họ không nghĩ đến trường hợp hầm cầu đầy dẫn đến gây tắc bồn cầu, bởi vì thời gian hút hầm cầu của một hộ gia đình hoặc của một công trình có thể lên kéo dài vài năm, nên rất hiếm người nghĩ đến đây chính là nguyên nhân làm cho bồn cầu bị nghẹt.

bể phốt đầy

Do hầm cầu đầy

Không có đường ống thoát khí

Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến nữa khiến bồn cầu bị nghẹt mà bạn nên lưu ý. Giải pháp cấp thiết trong tình huống này đó là bạn hãy tạo đường khí bắt nguồn từ bể bằng một chiếc ống nước phi 21 sau đó cho ra phía bên ngoài để có thể tránh khỏi việc phát sinh ra mùi hôi. 

Đường ống thoát khí là bộ phận không thể thiếu của hầm cầu giúp cho bồn cầu có thể hoạt động tốt nhất, nó được ví giống như một "bộ phận thở" của hầm cầu. Nếu như bồn cầu nhà bạn hay bị nghẹt mặc dù đã dùng đủ mọi cách nhưng cũng đâu vào đó và nó lại trở về trạng thái nghẹt như ban đầu thì có lẽ bạn nên kiểm tra xem hầm cầu nhà mình có trang bị ống thoát khí hay không bạn nhé.

Bạn điều mà bạn nên lưu ý nên lắp đặt ống thoát khí theo hướng thẳng đứng hướng lên trời để hạn chế mùi hôi lan tỏa ra xung quanh gây ô nhiễm môi trường.

bồn cầu không có ống thoát khí

Bồn cầu không có ống thoát khí

>> Xem thêm:Mẹo xử lý bồn cầu rút nước chậm đạt hiệu quả cao

Bồn cầu nghẹt do được lắp đặt sai vị trí

Trước khi bạn quyết định xây dựng nhà vệ sinh hay lắp đặt các thiết bị ở trong nhà vệ sinh, đầu tiên bạn nên phải nghiên cứu và phải tìm hiểu thật kỹ càng để tránh khỏi trường hợp lắp đặt sai vị trí bồn cầu, vì điều này cũng là một trong những nguyên nhân gây tắc nghẹt bồn cầu. Hơn nữa, bạn không nên tự làm vì nếu không có kinh nghiệm sẽ rất dễ khiến xảy ra hiện tượng nứt vỡ bồn cầu và bạn nên gọi thợ đến lắp đặt lại.

Hầm cầu đã xây dựng đã lâu mà không được thông hút

Hầm cầu đầy bị nghẹt do chứa chất thải do lâu ngày không được thông hút cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghẹt bồn cầu hiện nay, thường đối với trường hợp này thấy bốc lên mùi hôi rất rõ từ nhà vệ sinh, kèm theo đó là những bọt khí nổi lên bên trong bồn cầu rất ghê. Khi chất thải đã đầy kín hầm cầu sẽ bị tràn ra ngoài gây mất vệ sinh nghiêm trọng. Khi đường ống thoát chất thải vào hầm cầu thấp hơn mực chất thải có trong hầm dẫn đến xảy ra hiện tượng bị nghẹt hầm cầu.

Một số mẹo làm thông bồn cầu bị nghẹt hiệu quả

Thông bồn cầu bằng thụt cao su

Một điều cần lưu ý trước khi thực hiện thông tắc là cần tránh xả nước gây tràn chất thải ra ngoài bồn cầu. Nếu lỡ bị tràn thì bạn cần lấy khăn giấy, báo… lót xung quanh bồn cầu để không cho chất thải tràn ra nền nhà gây mùi hôi khó chịu.

Tiếp theo, bạn cần đưa thụt cao su vào bên trong bồn cầu. Bạn nên chọn mua loại thụt có vành to và rộng để thực hiện nhanh dễ dàng. Cần đảm bảo các mép vành trên thụt phải bao trọn phần lỗ thoát xung quanh nhằm để tạo nên sức ép lớn. Tiến hành đẩy mạnh thụt từ trên xuống dưới, làm thao tác lặp lại đều đặn cho đến khi nước trong bồn cầu thoát dần.

Bạn cần chú ý một điều là khi thấy mức nước thoát chạm ngưỡng đầu thụt cao su, thì tiến hành thêm nước để tăng hiệu quả thông tắc cho bồn cầu bởi khi có thêm nước sẽ làm áp lực đẩy mạnh hơn giúp thông cầu dễ dàng hơn. Để thực hiện thành công phương pháp này, bạn mất thời gian khoảng từ 10 đến 15 phút để loại giúp thông bồn cầu bị nghẹt.

Sử dụng thụt cao su

Sử dụng thụt cao su

Sử dụng baking soda kết hợp với giấm

Một cách hiệu quả không kém là bạn có thể sử dụng bột baking soda và giấm để xử lý hiện tượng tắc bồn cầu. Đầu tiên bạn pha bột baking soda với giấm cùng với  nước ấm (chuẩn bị khoảng 3 lít nước, 1 cốc bột nở baking soda và trộn với 1 cốc giấm). Sau đó, bạn đổ hỗn hợp này vào bồn cầu, đậy nắp và chờ khoảng 1 đến 2 tiếng để cho dung dịch này làm giúp phân  hủy chất thải.

Cuối cùng là bạn xả nước để chất thải trôi đi. Trường hợp chất thải đã được phân hủy mềm mà khó trôi thì bạn có thể áp dụng phương pháp thông bằng thụt cao su để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Sử dụng baking soda và giấm

Sử dụng baking soda và giấm 

Sử dụng chiếc móc quần áo

Móc treo quần áo cũng là một cách giúp thông tắc bể phốt hiệu quả, bạn cần lấy một chiếc móc kim loại tháo ra, tiếp theo đó một đầu quấn giẻ để khi thực hiện thông tắc dễ dàng hơn và sẽ tránh gây trầy xước men bồn cầu. 

Sau đó, bạn đưa một đầu móc treo có buộc giẻ vào trong họng bồn cầu, cần đẩy sâu móc vào bên trong, thực hiện đẩy đến khi cảm thấy khó đẩy thì tiếp tục đẩy mạnh vì rất có thể lúc này bạn đã chạm được vào vật gây tắc bồn cầu. Trong quá trình đẩy, bạn cần lắc qua lắc lại nhằm làm tan kết cấu vật gây tắc nghẽn, từ đó giúp bồn cầu được thông tắc nhanh hơn.

Sử dụng móc quần áo

Sử dụng móc quần áo

Sử dụng chất tẩy rửa bồn cầu

Hiện nay có bán rất nhiều loại chất tẩy rửa bồn cầu với công dụng giúp thông nghẹt bồn cầu hiệu quả. Bạn hãy lựa chọn mua các loại chất tẩy rửa thông tắc bồn cầu có tác dụng tốt nhất. Về hiệu quả thì nó cũng tương tự như khi bạn sử dụng bột nở baking soda kết hợp với giấm. Những loại chất tẩy rửa này sẽ giúp làm chất thải bên trong bồn cầu mềm ra và khi đó bạn có thể xả nước hoặc dùng loại thụt đẩy để làm thông bồn cầu được nhanh chóng hơn.

 

Sử dụng chất tẩy rửa

Sử dụng chất tẩy rửa

Trên đây là bài viết về nguyên nhân bồn cầu bị nghẹt. Hy vọng với những kinh nghiệm thông tắc bồn cầu mà chúng tôi vừa gửi tới trong bài viết này sẽ giúp bạn phần nào tự xử lý các sự cố tắc nghẽn này đơn giản tại nhà!

Tags: bồn cầu bị nghẹt, xử lý bồn cầu bị nghẹt, bồn cầu bị nghẹt phải làm sao, bồn cầu nghẹt đầy nước, bồn cầu nghẹt vật cứng, bồn cầu bị nghẹt nước

Tin cùng chuyên mục

Bình luận