• slider
  • slider
  • slider

Hướng dẫn cách sửa ổ điện âm tường không có điện

Ổ cắm điện âm tường là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các hộ gia đình, công ty văn phòng, công trình xây dựng,...Trong quá trình sử dụng, ổ cắm điện đôi khi bị hỏng hóc, gặp trục trặc không có điện khiến bạn cảm thấy phiền toái. Bài viết dưới đây, chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách sử ổ điện âm tường không có điện đơn giản.
Hướng dẫn cách sửa ổ điện âm tường đơn giản như thợ điện chuyên nghiệp

Chuẩn bị dụng cụ

Để việc kiểm tra sửa chữa được diễn ra nhanh chóng, bạn hãy chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như: bút thử điện, tua vít, kìm cắt dây điện, găng tay bảo hộ, ô cắm mới.

Thực hiện theo các bước thực hiện

Bước 1: Để đảm bảo an toàn, bạn hãy ngắt cầu dao tổng, đeo găng tay chuyên dụng, đi dép cao su.

Bước 2: Tiến hành mở nắp công tắc, dùng tua vít mở ốc ở ổ cắm điện ra khỏi đế, sử dụng bút thử điện để kiểm tra chắc chắn rằng xem dây điện đã được ngắt hay chưa?

Bước 3: Hãy chú ý  quan sát xem các điểm nối ổ cắm có gặp các hiện tượng như: lỏng, đứt dây hoặc bị cháy đen. Trường hợp nếu điểm nối bị lỏng thì dùng tua vít vặn chặt lại, còn nếu bị đứt dây hoặc dây bị cháy đen thì tiến hành cắt bỏ đoạn dây rồi cắm lại như cũ, và vặn chặt lại. 

Cuối cùng cố định lại ổ cắm rồi dùng bút thử điện xem có điện chưa, nếu có điện thì coi như bạn đã khắc phục xong. Còn nếu chưa có điện thì bạn tiếp tục thực hiện theo các bước tiếp theo dưới đây.

Bước 4: Nếu quan sát thấy các điểm nối không lỏng hay dây không bị đứt mà phát hiện có vết cháy đen thì có lễ ổ cắm điện đã bị chảy. Hoặc có thể ổ cắm điện bị hỏng chân khiến cho dòng điện không truyền vào ổ cắm được. Đối với trường hợp này thì bạn nên sử dụng tua vít tháo hết ốc cố định dây điện của ổ cắm.

Bước 5: Dùng kìm cắt điện loại bỏ phần dây bị cháy, rồi xoắn các lõi đồng lại với nhau để khi đặt vào lỗ ổ cắm sẽ dễ dàng hơn. 

Tiếp tục đưa dây dẫn vào các lỗ như vị trí ban đầu, dùng tay ấn nhẹ dây xuống lỗ nếu thấy lõi đồng dài hơn thì cắt bớt sao cho vừa bằng miệng lỗ. Cuối cùng dùng tua vit vặn chặt các vít lại.

Bước 6: Hãy đưa ổ cắm vào đế âm tường, vặn vít lại, bật cầu dao và dùng bút thử điện thử thêm 1 lần. Nếu thấy đã có dòng điện truyền tải vào ổ cắm, hãy đậy nắp công tắc vào. 

Với 6 bước hướng dẫn chi tiết cách sửa ổ điện âm tường không vào điện trên đây rất an toàn, nhanh chóng và đơn giản. Bạn hãy thực hiện với các thao tác trên để có được kết quả như mong muốn nhé.

Ngày nay, ổ điện âm tường được dùng để điều khiển bật tắt bóng đèn và các thiết bị điện khác trong gia đình. Đúng như tên gọi của nó, thiết bị được chôn âm dưới tường để lộ ra phần mặt và hạt để giúp người sử dụng có thể thao tác bật/tắt các thiết bị kết nối tới nó một cách thuận tiện. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thiết bị để tránh không gặp phải các sự cố hỏng hóc, chúng tôi cũng xin lưu ý với bạn một số vấn đề dưới đây.

Lưu ý khi lắp đặt và sử dụng ổ cắm điện âm tường

- Do ổ cắm được chôn âm tường nên khi lắp đặt bạn phải nhớ xác định kích thước chính xác mà bạn cần lắp. Có như vậy giúp bạn khoan đục tạo kích thước để giúp việc lắp đặt nhanh chóng và có tính thẩm mỹ cao.

- Phần dây của ổ cắm điện âm tường cũng được đi hoàn toàn âm trong tường, chính vì thế mà hệ thống dây cần được bảo vệ bởi hệ thống ống luồn dây điện chuyên dụng.

- Tuyệt đối không đặt ổ cắm ở những nơi gần lửa, nước, tránh tầm với của trẻ em

- Tránh đặt ổ cắm ở những nơi gần nước, lửa, trong tầm với của trẻ em

- Tay khô ráo khi sử dụng ổ cắm tay, khi cắm phích cắm thì dứt khoát tránh không được lay ổ điện 

Trong quá trình sử dụng ổ cắm điện nếu phát hiện lỗi, hỏng hóc cần sửa chữa và thay thế ngay lập tức.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang Chủ