• slider
  • slider
  • slider

Vòi xịt vệ sinh rỉ nước nguyên nhân và cách khắc phục

Vòi xịt vệ sinh bị rỉ nước qua một thời gian sử dụng một hiện tượng rất nhiều người gặp phải và gây không ít khó chịu cho người dùng, mất thẩm mỹ và lãng phí là hai hậu quả của vòi xịt vệ sinh bị rỉ nước. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hiện tượng này để cùng nhau có cách giải quyết bạn nhé.
Sau một thời gian dài sử dụng, hiện tượng mà hầu hết mọi gia đình đều gặp phải đó chính là hiện tượng vòi xịt vệ sinh rỉ nước. Điều này không chỉ gây lãng phí nước mà nó còn gây ra những vệt ố vàng rất mất thẩm mỹ và mất vệ sinh. Chúng tôi sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng vòi xịt vệ sinh rỉ nước qua bài viết này, hãy cùng theo dõi bạn nhé. Nhưng trước tiên hãy cùng điểm qua phần cấu tạo của vòi xịt vệ sinh để chúng ta hiểu được từng bộ phận của nó, để khi hỏng hóc xảy ra bạn biết được nó đang gặp phải vấn đề gì để sửa chữa.

vòi xịt vệ sinh rỉ nước
Vòi xịt bị rỉ nước gây hoang phí và mất thẩm mỹ

Cấu tạo và cách khắc phụ vòi xịt vệ sinh rỉ nước


Cấu tạo vòi xịt vệ sinh
 
Hiểu rõ hơn về cấu tạo của vòi xịt vệ sinh sẽ giúp bạn nắm được từng chi tiết của vòi xịt để khi xảy ra hư hỏng bạn biết cách để có thể khắc phục chiếc vòi xịt vệ sinh nhà bạn, giúp vòi xịt tăng tuổi thọ dùng được lâu hơn.

Từ mắt thường ta quan sát, cấu tạo của vòi xịt vệ sinh gồm 4 bộ phận chính được gắn nối chặt với nhau tạo thành một tổng thể vòi xịt,4 bộ phận chính đó là: đầu vòi xịt, dây ống vòi xịt, gác cài và cuối cùng là gioăng cao su (một chiếc vòng cao su có chức năng làm phần đệm nối giữa các bộ phận tránh nước chảy ra). Mỗi bộ phận sẽ đảm nhận một vài trò khác nhau, chúng ta hãy tìm hiểu xem chúng có những chức năng gì riêng biệt nhé.

vì sao vòi xịt vệ sinh rỉ nước
Các bộ phận chính cảu vòi xịt vệ sinh

Đầu vòi xịt

Nói cho dễ hiểu hơn, đầu vòi xịt chính là nơi mà bạn ấn vào để nước chảy ra, để hiểu rõ hơn phần này chúng tôi sẽ vào chi tiết hơn

Thân tay cầm: được liên kết chặt chẽ với đầu vòi xịt, được làm bằng inox.

Cần tăng giảm áp: được thiết kế khá đơn giản và dễ dùng, chỉ cần ấn vào cần tăng áp nước sẽ bắn ra mạnh và ngược lại ấn vào cần nhẹ nước sẽ chảy ra yếu hơn.

Vòi xịt: được thiết kế với những lỗ nhỏ, được sắp xếp và trình tự hợp lý để tia nước được bắn ra tối ưu nhất khi bạn ấn vào cần tăng/giảm áp. 

Dây vòi xịt vệ sinh

Tuỳ thuộc vào chất lượng của mỗi loại dây vòi xịt mà dây vòi xịt được làm từ các chất liệu khác nhau, Nhưng vòi xịt phổ biến nhất trên thị trường hiện nay vẫn là dây được làm từ inox 304 và bằng nhựa.

Dây vòi bằng inox 304: Đây là loại dây vòi xịt vệ sinh cao cấp, làm cho tổng thể bồn cầu trở nên đẹp và sang trọng hơn, không cần xảy ra hiện tượng gỉ sét.

Khắc phụ tình trạng vòi xịt vệ sinh rỉ nước
Dây và voi xịt vệ sinh
 
Dây vòi bằng nhựa: thường được viết bằng nhựa PVC, ABS,.. có độ dẻo dai cao và  giá thành rẻ hơn. Đối với loại dây vòi bằng nhựa qua một thời gian sử dụng sẽ dễ bị nứt, bám bẩn và trầy xước nặng nề.

Đồ gác vòi xịt bồn cầu

Là phần được thiết kế để gắn chặt lên tường và mang lại sự gọn gàng cho khu vực bồn cầu, chất liệu được làm đồng bộ với dây vòi xịt và đầu vòi xịt.

Trên đây là những phần cấu tạo của chiếc vòi xịt vệ sinh, nắm được những bộ phận này chúng ta sẽ dễ khắc phục vòi xịt vệ sinh rỉ nước hơn. 

Cách tự sửa vòi xịt vệ sinh rỉ nước


Vấn đề vòi xịt vệ sinh rỉ nước rất dễ khắc phục, bạn nên làm theo những hướng dẫn sau đây. 

Bước 1: Bạn nên chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và thiết bị để có thể bắt đầu sửa chữa dễ dàng hơn, những dụng cụ hơn cần có: kìm, cờ lê, băng keo tan, gioăng cao su (rất có thể chiếc gioăng cao su cũ của bạn đã bị hỏng nên gây ra hiện tượng vòi xịt vệ sinh rỉ nước).

Bước 2: Bắt tay vào công việc 

Một việc đầu tiên và quan trọng nhất đó chính là bạn nên ngắt nguồn cấp nước để có thể tiến hành sửa chữa, nếu không ngắt nước trước khi sửa chửa tôi cam đoan với bạn rằng, bạn sẽ bị ướt cả thân người đây.

sửa chửa vòi xịt vệ sinh rỉ nước
Vòi xịt vệ sinh với tia nước mạnh đẫ được sửa chữa
 
> > Xem thêm: Ô nhiễm môi trường trong các hoạt động chăn nuôi gia súc

Khả năng 1: Nơi mà có khả năng cao nhất và thường xuyên bị rò rỉ nhất đó chính là nơi chuyển tiếp của dây vòi xịt và đầu vòi xịt, nơ này thường xuyên chịu lực tác động vặn xoắn trong quá trình sử dụng, gioăng cao su ở đây sẽ rất dễ bị mỏng và từ đó sinh ra rò rỉ nước.

Khả năng 2: Nước rò rỉ ở phần tiếp giáp giữa tường và vòi xịt nơi này cũng bị hỏng thường xuyên là do gioăng cao su. 

Như vậy khả năng 1 và 2 đều là do sự cố hư gioăng cao su gây ra, vậy cách tốt nhất là chúng ta thay thế gioăng cao su mới để sửa chữa trường hợp này. Dùng cờ lê để tháo các bộ phận liên quan có khả năng hư hỏng cao ra để kiểm tra, nếu gioăng cao su bị hỏng chúng ta sẽ tiến hành thay thế, nếu các bộ phận chuyển tiếp bị lỏng chúng ta sẽ quấn thêm băng tan để lấp đi khoảng trống chắc chắn không có nước chảy ra.

Khả năng 3: Cũng có khả năng vòi xịt và dây vòi xịt bị nứt hoặc xảy ra hỏng, đối với trường hợp này bạn nên xác định xem là vòi nước hay dây vòi xịt hỏng để có thể thay thế phù hợp tránh mua nhầm bộ phận thay thế.

Hy vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp được bạn khắc phục được tình trạng vòi nước bị rỉ nước, và mau chóng khắc phục chúng. 

Tags: vòi xịt vệ sinh bị gãy, cấu tạo đầu vòi xịt vệ sinh, đầu vòi xịt nước toilet, cách thay đầu vòi xịt bồn cầu, cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước, vòi xịt vệ sinh bị kẹt, lắp đặt vòi xịt vệ sinh, gioăng cao su vòi xịt

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang Chủ