Những điều cần lưu ý khi du học Pháp

Nước Pháp luôn quyến rũ mọi người trên thế giới bởi nét đẹp sa hoa tráng lệ của thủ đô Paris, và đây cũng là một trong những đất nước lãng mạn nhất Châu Âu. Nước Pháp còn thu hút những bạn trẻ khắp nơi trên thế giới đến du học Pháp bởi nền giáo dục đào tạo của Pháp quá tiến bộ và văn minh. Bài viết sẽ cung cấp cho quý bạn đọc những điều đáng lưu ý khi du học Pháp.

Người tạo: Admin - 01 tháng 01, 1970
Cộng hòa Pháp – Một đất nước phát triển và tươi đẹp! Du học Pháp bạn sẽ được tiếp thu kiến thức của toàn nhân loại. Ngoài các chính sách ưu đãi của chính phủ cho ngành giáo dục như hỗ trợ 90% học phí, trợ cấp 50% nhà ở, sinh viên còn được hưởng ưu đãi từ những dịch vụ công cộng. Du học tại các quốc gia khác và du học Pháp đều có những đặc thù riêng. Và khi bạn đã có ý định du học tại Pháp, bạn cần phải chuẩn bị trước một năm cho chuyến đi du học của mình. Ở Pháp, năm học sẽ bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào tháng 6. Để đăng ký được một bộ hồ sơ hoàn chỉnh vào các trường của Pháp, bạn cần phải tuân theo một thủ tục riêng và trải qua nhiều giai đoạn. Nếu bạn có dự định Du học Pháp, những thông tin dưới đây bạn không thể bỏ qua nếu muốn chuyến du học Pháp của bạn thành công). Thời gian thích hợp để bạn chuẩn bị tất cả những điều dưới đây là khoảng 1 năm.

du học Pháp cần lưu ý những gì
Những điều cần chú ý khi du học Pháp

> > Xem thêm: Tư vấn du học pháp ngành hàng không

Nếu bạn đang có ý định đi du học Pháp thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua bài viết này. Vì bài viết này là những kinh nghiệm cực kì bổ ích khi bạn sang Pháp du học.

Du học Pháp quan trọng nhất chính là chỗ trọ và chỗ ăn


Hầu hết các trường ở Pháp đều có ký túc xá cho sinh viên. Ký túc xá tại đây cũng rất đa dạng phòng như : phòng đơn, phòng độc lập hay phòng căn hộ tất cả các phòng đều đảm bảo tiện nghi đầy đủ nhằm đáp ứng nhu cầu của các bạn sinh viên.
 
Đối với chỗ ăn thì nhà ăn sinh viên thật sự là một chọn lựa lý tưởng cho sinh viên vì nó đảm bảo đầy đủ chất lượng dinh dưỡng cũng như giá cả rất phải chăng. Nếu các bạn không thích ăn ngoài hoặc muốn tiết kiệm hơn có thể mua đồ về phòng nấu. Ở Pháp hệ thống các chợ cũng như siêu thị trải rộng trên toàn quốc. Đặc biệt có các chợ châu Á tại đây nên bạn có thể dễ dàng mua được sản phẩm mình mong muốn.

 

Chỗ ăn ở tại Pháp
Bạn nên tìm hiểu chỗ ăn ở thật kĩ trước khi du học Pháp

Thời gian đăng kí nhập học khi du học Pháp


Giống như các trường ở Việt Nam thì các trường ở Pháp cũng khai giảng vào tháng 9 và thường kết thúc vào đầu tháng 6. Để tiến trình du học Pháp được thuận lợi bạn nên liên hệ cho đại sứ quán Pháp tại Việt Nam vào tháng 11 để được cấp hồ sơ. Sau quá trình chuẩn bị bạn cần gửi hồ sơ đi kèm với chứng chỉ ngoại ngữ vào tháng 3 để các trường gửi giấy báo nhập học. Khi nhận được giấy báo nhập học bạn có thể làm thủ tục xin visa du học Pháp.

Kiểm tra trình độ tiếng Pháp trước khi du học Pháp


Kỳ kiểm tra chính thức được Trung tâm Văn hoá và Hợp tác của Đại Sứ Quán Pháp tổ chức thông thường vào tháng 2 hàng năm. Có hai loại đề thi:

- Bài thi dành cho sinh viên đăng ký học ngành Khoa học kỹ thuật.

- Bài thi dành cho sinh viên đăng ký học ngành khoa học xã hội nhân văn, kinh tế, văn hóa và pháp luật.

Bộ giáo dục Pháp soạn đề thi hàng năm và đề thi được sử dụng chung cho toàn thế giới. Không giống với Đại học ở Việt Nam có 1 mức điểm chuẩn vào Đại học thì ở Pháp các trường mà bạn xin học sẽ quyết định xem trình độ tiếng Pháp của bạn có đủ để theo học hay không. 
 

kiểm tra trình độ tiếng Pháp trước khi du học Pháp
Nắm bắt những điều quan trọng trước khi du học Pháp
 
Rất nhiều trường học tại Pháp khi nhận hồ sơ sẽ yêu cầu bạn gửi kèm theo chứng chỉ chứng nhận trình độ tiếng Pháp. Các kỳ kiểm tra trình độ tiếng Pháp thường sẽ được tổ chức vào tháng 2 của năm. Tùy thuộc vào chuyên ngành bạn chọn du học Pháp mà sẽ có những để thi khác nhau. Dựa trên kết quả thi đó mà trường sẽ xét tuyển bạn có được nhập học hay không. Ở mỗi trường sẽ có các mức điểm khác nhau cũng như yêu cầu khác nhau về ngoại ngữ.

Bảo hiểm sức khỏe khi du học Pháp


Khi du học Pháp việc bạn làm sau khi nhập học đó chính là mua bảo hiểm. Việc mua bảo hiểm là bắt buộc tại đây. Ước tính chi phí bảo hiểm khoảng 100 Euros/1 năm với chi phí này thật sự cũng là mức giá tương đối. Nhưng nó sẽ rất tiện cho bạn vì bảo hiểm sẽ chi trả một phần chi phí chữa bệnh, chi phí thuốc và chi phí bệnh viện cho bạn. Hệ thống BHXH của Pháp được xem là trong số những hệ thống bảo hiểm tốt nhất thế giới. 

Tại Pháp, có một chế độ bảo hiểm dành riêng cho sinh viên. Nếu bạn là sinh viên nước ngoài dưới 28 tuổi khi đăng ký vào một cơ sở đào tạo tại Pháp (được BHXH Pháp công nhận) thì đều hưởng các chế độ hiện hành. Các sinh viên ngoài 28 tuổi hoặc đăng ký vào một trường mà không bảo hiểm xã hội được công nhận thì phải tự mua bảo hiểm cá nhân


mua bảo hiểm khi du học Pháp
Bảo hiểm của Pháp - một trong những bảo hiểm tốt nhất thế giới
 

> > Xem thêm: Hành trang du học Pháp

Việc đăng ký chế độ bảo hiểm xã hội Pháp được làm ngay tại trường và bạn bắt buộc phải chọn một trong 5 tổ chức bảo hiểm được phép cung cấp chế độ bảo hiểm này. Thông thường, việc đăng ký mua bảo hiểm này được thực hiện ngay sau ngày nhập học.

BHXH chi trả cho bạn một phần phí thuốc, phí chữa bệnh và phí bệnh viện. Các tổ chức bảo hiểm thường có thêm các sản phẩm phụ trợ để được chi trả nhiều hơn, với phí đăng ký tương đối thấp (khoảng 100 Euro một năm).

Ngoài ra còn có các bảo hiểm khác như bảo hiểm trách nhiệm dân sự, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm nhân thọ…

Bạn có thể mua bảo hiểm cá nhân cho sinh viên tại Quỹ bảo hiểm CPAM gần nơi bạn ở. Chế độ này cũng đảm bảo những rủi ro như chế độ bảo hiểm sinh viên. Hoặc bạn cũng có thể mua bảo hiểm cá nhân của các công ty bảo hiểm tư nhân.

Tags: du học pháp miễn phí, điều kiện du học pháp 2019, chi phí du học pháp 2019, du học pháp tự túc, điều kiện du học pháp 2018, du học pháp nên học ngành gì, có nên đi du học pháp không, học phí du học pháp năm 2019

Tin cùng chuyên mục

Bình luận