Bồn cầu bị nghẹt là tình trạng diễn ra rất thường xuyên, nhất là đối với những gia đình. Để tránh gây ra những cản trở bất tiện mà nó gây ra, thì bạn cần phải nhận biết được dấu hiệu và nguyên nhân khiến cho bồn cầu bị tắc nghẽn, từ đó mới có thể đưa ra được phương pháp xử lý hiệu quả.

Người tạo: Admin - 01 tháng 01, 1970

Bồn cầu là thiết bị vệ sinh không thể thiếu trong gia đình, tình trạng nghẹt bồn cầu do nhiều nguyên nhân gây ra. Đa phần bồn cầu bị nghẹt là do hầm đầy chất thải hoặc do hầm cầu bị đầy. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin đưa ra một số nguyên nhân và dấu hiệu bồn cầu bị nghẹt để bạn tham khảo.

Nguyên nhân và dấu hiệu bồn cầu bị nghẹt

1. Nguyên nhân khiến bồn cầu bị nghẹt

- Sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh

Nhiều người trong khi sử dụng bồn cầu vệ sinh thường có thói quen xả luôn giấy xuống bồn cầu. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nghẹt bồn cầu hiện nay. Nếu tình trạng này kéo dài có thể khiến bồn cầu bị tắc nghẽn và không xả được nữa. Khi gặp này hiện tượng này, bạn chỉ cần đổ chậu nước hoặc xô nước đầy trực tiếp xuống bồn cầu. Hay có thể tìm mua một số vật dụng đơn giản để thông tắc bồn cầu một cách dễ dàng.

Bồn cầu bị nghẹt do bỏ quá nhiều giấy vệ sinh

Bồn cầu bị nghẹt do bỏ quá nhiều giấy vệ sinh

- Do làm rơi vật gì đó xuống bồn cầu

Nếu vô tình làm rơi vật dụng xuống bồn cầu thì bạn có thể sử dụng dây thép để gắp vật bị rơi vào. Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng khi đó là vật thể mềm còn nếu là vật cứng rơi xuống bồn cầu thì bạn không nên áp dụng vì có thể sẽ làm hỏng bồn cầu.

- Do bể phốt đầy

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến bồn cầu bị nghẹt đó là do bể phốt đầy. Với trường hợp này, không có cách nào khác ngoài việc tìm đến sự giúp đỡ của dịch vụ vệ sinh bồn cầu của các công ty môi trường.

Bồn cầu bị nghẹt do bể phốt đầy

Bồn cầu bị nghẹt do bể phốt đầy

- Do việc thao tác lắp đặt bồn cầu sai nguyên tắc

Nếu bên lắp đặt xác định sai vị trí hoặc gây thiếu sót trong việc thi công thì vấn đề tắc nghẽn có thể xảy ra. Việc đường ống xả thải hay đường nối với hầm cầu mà không được tính toán chính xác sẽ mất thời gian và chi phí để khắc phục.

Bồn cầu bị nghẹt do lắp đặt sai

Bồn cầu bị nghẹt do lắp đặt sai

2. Những dấu hiệu bồn cầu nghẹt

+Thói quen vứt giấy xuống bồn cầu, và khi xả nước sẽ thấy nước chảy chậm, đây chính là dấu hiệu cho tắc nghẽn nhẹ

+Sau khi đi vệ sinh, bạn xả nước nhưng hiện tượng nước xuống từ từ và khá chậm. Nếu nghiêm trọng hơn, khi xả nước, nước không chảy xuống và lúc này bồn cầu bị tắc.

+Trường hợp bồn cầu phát ra tiếng kêu ọc ọc cũng là dấu hiệu thông báo bồn cầu bị tắc nghẽn. Nhưng nếu chỉ xuất hiện 1-2 lần thì không sao bởi vì có thể là do đường ống bồn cầu bị nghẹt tạm thời hoặc do bồn cầu bị quá tải.

+Nước thải chảy chậm: nước thoát chảy chậm hoặc không thể tiêu thoát được

+Nước thải bị trào ngược: trường hợp nếu có vật cản trong cống nước thải sẽ bị đẩy ngược lên hoặc sau khi vệ sinh mà xước trong bồn cầu không xuống hết được.

+Xuất hiện những nước xoáy nhỏ kèm theo đó là hiện tượng nổi bọt khí.

+Số lượng các loại côn trùng ở công gia tăng như: muỗi, ruồi,...

những dấu hiệu khi bồn cầu bị nghẹt

Những dấu hiệu khi bồn cầu bị nghẹt

Một số cách xử lý bồn cầu nghẹt an toàn mà hiệu quả

Có thể nói rằng, tình trạng bột cầu bị nghẹt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và chất lượng sống của gia đình. Bạn sẽ làm thế nào khi bồn cầu bị nghẹt?Liên hệ ngay với công ty vệ sinh môi trường?Bạn không quá phải vội vàng, dưới đây là một số cách thông bồn cầu nghẹt có thể giúp bạn xử lý vấn đề này.

Dùng nước rửa bát

Sử dụng nước ấm và nước rửa bát là cách đơn giản nhất được sử dụng trong trường hợp bồn cầu bị tắc nhẹ. Cách thực hiện khá đơn giản: đổ nước rửa bát vào bồn cầu và dùng ít nước ấm (tuyệt đối không dùng nước nóng có thể sẽ làm hỏng men bồn cầu). Chú ý đổ từ từ để nước giúp xoáy nước rửa bát xuống dưới và sau khoảng 15-20 phút là xả như bình thường.

xử lý bồn cầu bị nghẹt bằng nước rửa chén

Xử lý bồn cầu bị nghẹt bằng nước rửa chén

Sử dụng móc quần áo

Một mẹo đơn giản đó là bạn dùng chiếc móc phơi quần áo, bẻ cho móc áo mở ra, hãy quấn chặt một đầu với vải, nhớ quấn thật chặt để không bị tuột và làm ảnh hưởng đến lớp men của bồn cầu. Hãy khéo léo và nhẹ nhàng luồn chiếc móc sắt vào trong bồn cầu để thông các vật gây tắc nghẽn.

xử lý bồn cầu bị nghẹt bằng móc quần áo

Xử lý bồn cầu bị nghẹt bằng móc quần áo

Dùng men vi sinh để xử lý bồn cầu bị nghẹt 

Xử lý bồn cầu bằng men vi sinh sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng và triệt để. Vi sinh vật khi chui vào hầm cầu sẽ phát triển và sinh sôi đồng thời sẽ tiêu thụ chất cặn bã và chất hữu cơ. Đồng thời số lượng cá thể sẽ gia tăng nhanh và giúp xử lý tình trạng bồn cầu bị nghẹt một cách triệt để. Do vậy mà bạn hoàn toàn không lo lắng để vấn đề tắc nghẽn hay mùi hôi nữa nhé.

xử lý bồn cầu bị nghẹt bằng men vi sinh

Xử lý bồn cầu bị nghẹt bằng men vi sinh

Sử dụng xả hóa chất

Nếu áp dụng các biện pháp trên kia mà không mang lại hiệu quả thì bạn hãy sử dụng nước xả hóa chất. Hiện nay, trên thị trường nước xả hóa chất được bày bán ngoài thị trường, nhưng bạn cũng phải chú ý bởi chúng có thể làm ảnh hưởng đến môi trường và con người.

Bài viết trên đây đã chỉ ra một số nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết tình trạng bồn cầu bị nghẹt. Và cũng chia sẻ đến bạn một số cách xử lý bồn cầu bị nghẹt tại nhà đơn giản mà hiệu quả tại nhà. Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận