• slider
  • slider
  • slider

Vì sao bồn cầu nhà vệ sinh bị trào ngược, cách khắc phục

Hiện tượng bồn cầu bị trào ngược có thể nói là một trong những tình trạng khó chịu nhất khi bồn cầu gặp sự cố. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng đó là tình trạng bồn cầu sau khi đi vệ sinh xong xả nước thì nó không rút về hầm cầu mà còn bị trào ngược lên lại. Điều này có thể khiến cho bồn cầu xuất hiện tiếng kêu ục ục, chất thải thì bắn ra nhà nên rất mất vệ sinh và ô nhiễm môi trường. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lý do tại sao bồn cầu nhà vệ sinh bị trào ngược và cách để khắc phục tình trạng trên dễ dàng ngay tại nhà nhé!

1. Dấu hiệu nhận biết bồn cầu nhà vệ sinh bị trào ngược 

Có khá nhiều dấu hiệu để nhận thấy bồn cầu nhà bạn sắp bị trào ngược, cụ thể:

- Sau khi đi vệ sinh xong và ấn nút xả nước thì nước trong bồn cầu chảy xuống khá yếu và rất chậm. 

Những dấu hiệu cho thấy bồn cầu nhà vệ sinh bị trào ngược

Những dấu hiệu cho thấy bồn cầu nhà vệ sinh bị trào ngược

- Thói quen đi vệ sinh vứt quá nhiều giấy xuống bồn cầu nên khi xả nước thường chảy rất chậm, đây là dấu hiệu cho thấy bồn cầu nhà bạn đã bị nghẹt. Con trong trường hợp bồn cầu không thể chảy nước xuống mà đọng lại trong bồn cầu thì có khả năng bồn cầu bị tắc hoặc là bị tràn nước. 

Những điều trên đây đều là dấu hiệu cho thấy bồn cầu nhà bạn sắp bị trào ngược. Vậy tại sao bồn cầu nhà vệ sinh lại bị trào ngược, hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây. 

2. Vì sao bồn cầu nhà vệ sinh bị trào ngược? Nguyên nhân khiến bồn cầu bị  trào ngược

Hiện tượng trào ngược các chất thải trong bồn cầu không giống với tình trạng bồn cầu thoát nước yếu hoặc không xuống nước, mà nó sẽ khiến cho các chất thải bị trào ngược lên và tràn ra ngoài mỗi khi xả nước. Điều này xảy ra có thể là do những nguyên nhân như sau: 

2.1. Trào ngược bồn cầu do giấy vệ sinh

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho bồn cầu bị trào ngược. Dù giấy vệ sinh có khả năng phân hủy trong nước nhưng quá trình phân hủy này cũng cần có thời gian nhất định. Cũng có nhiều gia đình không sử dụng sọt rác đựng giấy vệ sinh hay rác thải trong bồn cầu, sau khi đi vệ sinh xong họ thường vứt xuống bồn cầu luôn. Nếu cứ vứt giấy vệ sinh xuống bồn cầu liên tục như vậy thì giấy sẽ không có khả năng phân hủy kịp thời, nó sẽ vón thành từng khối to mắc lại ở bên trong đường ống thoát nước. Điều này sẽ khiến cho bồn cầu bị tắc nghẽn và các chất thải có thể trào ngược lên, gây mất vệ sinh.  

2.2. Các dị vật khiến cho bồn cầu bị trào ngược 

Tiếp theo là nguyên nhân khá hợp lý và thường xuyên xuất hiện, có thể do khi sử dụng nhà vệ sinh bạn vô tình làm rơi một số đồ vật, đồ chơi có kích thước nhỏ như: chìa khóa, tóc, dây buộc tóc, dầu gội, đồng xu,... mà không làm cách nào để lấy chúng ra được. 

Những đồ vật này khác hẳn với giấy vệ sinh khi chúng không có khả năng phân hủy. Nên khi bạn để rơi xuống bồn cầu, nếu may mắn thì chúng có thể lọt qua đường thoát nước và đi vào bể phốt. Còn trong trường hợp chúng bị mắc kẹt lại ở giữa đường ống thoát nước thì sẽ gây tắc nghẽn và trào ngược bồn cầu đấy. 

2.3. Bồn cầu trào ngược vì hầm cầu đầy

Hầm cầu đầy có thể là nguyên nhân khiến cho bồn cầu bị trào ngược, tuy nhiên đây lại là nguyên nhân mà bạn khó có thể tự mình xác nhận được. Nếu sau khi kiểm tra, bồn cầu nhà bạn không bị tắc nghẹt do giấy vệ sinh hay các dị vật, thì nguyên nhân gây tắc bồn cầu, trào ngược bồn cầu lúc này có đến 80% là do hầm cầu bị đầy. 

Hầm cầu đầy khiến cho bồn cầu bị trào ngược

Bồn cầu nhà vệ sinh trào ngược do hầm cầu đầy

Bạn có thể hình dung tình trạng trên như sau: xô nước đã đầy nhưng bạn vẫn tiếp tục bơm nước vào bên trong, lúc này chắc chắn xô nước sẽ bị tràn ra ngoài. Xét trong trường hợp bồn cầu thì cũng tương tự như vậy. Nếu gặp phải tình trạng trên thì bạn chỉ có thể liên hệ với công ty rút hầm cầu chuyên nghiệp để xử lý vì đây là vấn đề mà bạn không thể tự làm được. 

2.4. Bồn cầu bị trào ngược vì lắp đặt sai vị trí, không có ống thoát khí cho bể phốt

Khi thiết kế các công trình phụ như nhà vệ sinh, bạn nên tìm hiểu rõ ràng về cách thiết kế, lắp đặt và vị trí của bồn cầu sao cho đúng, đừng để gặp tình trạng bồn cầu bị lắp đặt sai vị trí, sai kỹ thuật. Bởi vì điều này có thể khiến cho bồn cầu bị nghẹt, trào ngược hoặc nghiêm trọng hơn nữa là nứt vỡ bồn cầu. Đồng thời, khi xây dựng bồn cầu cũng cần phải chú ý thiết kế phần ống dẫn khí trong bể phốt, điều này sẽ làm giảm mùi hôi thối trong hầm cầu, ngăn chặn áp suất trong hầm cầu tăng quá cao khiến chất thải bị trào ngược. 

2.5. Bồn cầu xây dựng quá lâu nên bị trào ngược

Thật ra nguyên nhân không phải là do bồn cầu quá cũ, được xây dựng từ lâu mà chủ yếu là do hệ thống đường cống thoát nước hiện nay của các thành phố đã được nâng lên cao hơn so với trước. Trong khi đó hầm cầu nhà bạn lại được xây dựng từ lâu, do đó đường ống của nhà bạn thường sẽ thấp hơn so với mực nước của đường cống thoát nước chính. Vì vậy, nước thải thường sẽ có 1 phần bị dồn vào đường ống thoát nước, bể phốt nhà bạn trước, điều này khiến cho bồn cầu bị tắc nghẹt hoặc trào ngược. 

3. Xử lý tình trạng bồn cầu bị trào ngược do nghẹt giấy vệ sinh

Để khắc phục tình trạng bồn cầu bị trào ngược thì có một số cách đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà mà không cần sử dụng dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp. Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn 9 mẹo xử lý bồn cầu bị trào ngược khá hiệu quả, cụ thể: 

3.1. Sử dụng dây thông tắc bồn cầu xử lý tình trạng bồn cầu trào ngược

Đây là phương pháp khá đơn giản và có thể thực hiện nhanh chóng mà mang lại hiệu quả khá tốt. Bạn có thể dễ dàng tìm mua các dây thông cống, thông nghẹt bồn cầu ở các cửa hàng chuyên dụng, siêu thị hay các trang thương mại điện tử. Nên mua các loại dây thông cống có đầu xoay để luồn lách dây vào trong bồn cầu dễ hơn. Sau đó, hãy xoay liên tục nó trong khoảng 15 phút nhằm đảm bảo dây thông cống đã nghiền nát tất cả vật cản gây tắc nghẹt, khiến bồn cầu bị trào ngược. 

Dây thông tắc bồn cầu giúp xử lý tình trạng bồn cầu trào ngược

Sử dụng máy nén hơi thông tắc bồn cầu

3.2. Dùng thụt bồn cầu xử lý tình trạng trào ngược

Thụt bồn cầu là dụng cụ giúp xử lý tình trạng tắc nghẹt cống, trào ngược bồn cầu khá hiệu quả đang được sử dụng. Bạn có thể tiến hành thông tắc bồn cầu theo hướng dẫn được ghi trong bao bì sản phẩm. Vì bồn cầu đang bị trào ngược nên bạn có thể thực hiện thông tắc bồn cầu ngay bằng dụng cụ này. 

3.3. Sử dụng muối xử lý bồn cầu bị trào ngược

Là phương pháp thông tắc bồn cầu bị trào ngược khá đơn giản khi sử dụng muối làm nguyên liệu chính. Tuy nhiên, để thực hiện thì bạn sẽ cần kết hợp thêm cùng một vài thứ như baking soda, giấm ăn và nước nóng. Cách thực hiện như sau: đổ hỗn hợp muối và baking soda vào bồn cầu với tỷ lệ 1:1. Sau đó đổ thêm giấm và một bát nước nóng vào. Cuối cùng là đợi thêm 2j và nhấn nút xả. 

3.4. Khắc phục tình trạng trào ngược bồn cầu bằng Baking Soda và giấm 

Phương pháp này đã quá quen thuộc với nhiều người, trong đó baking soda chính là loại bột có nhiều công dụng khá hữu ích. Để thực hiện, hãy trộn đều hỗn hợp Baking soda và giấm với nhau sau đó đổ vào bồn cầu với khoảng 500ml nước nóng. Hãy để yên hỗn hợp trong khoảng 5h - 6h sẽ mang lại hiệu quả cao nhất. 

3.5. Xử lý tình trạng bồn cầu bị trào ngược bằng Coca Cola

Coca Cola là loại nước giải khát có ga rất quen thuộc với người dân. Nó cũng được sử dụng khá phổ biến cũng như mang lại hiệu quả khá tốt khi thông tắc bồn cầu. Để thực hiện phương pháp trên, bạn hãy mua 1 chai Coca 1.5l và đổ trực tiếp vào bồn cầu. Để yên như vậy trong khoảng 2h đồng hồ rồi đổ thêm nước nóng vào, sau đó nhấn nút xả nước là xong.

Sử dụng Coca Cola giải quyết vấn đề bồn cầu trào ngược

Xử lý bồn cầu trào ngược bằng Coca Cola

Bởi vì trong Coca Cola có chứa các acid nhẹ, có tác dụng phân hủy những tạp chất hữu cơ nằm bên trong cống thoát nước. Sau khi đổ Coca và nước nóng vào sẽ thúc đẩy quá trình tan rad, làm cho chất thải và cặn bã trong bồn cầu trôi xuống hầm, không còn bám vào đường ống. 

3.6. Xử lý bồn cầu trào ngược bằng lươn, cá lóc

Mới nghe qua cách này thì hẳn sẽ có nhiều người cho đây là điều vô lý. Tuy nhiên xử lý bồn cầu bị trào ngược bằng lươn, cá lóc là phương pháp khá hiệu quả và được khá nhiều người sử dụng rồi đấy. 

Để thực hiện, bạn cần mua những con lươn, cá lóc còn tươi sống về thả vào trong bồn cầu, chúng sẽ theo đường cống thoát nước để bơi ra ngoài. Suốt quá trình này nếu như gặp các vật cản (chính là những thứ gây tắc nghẹt, trào ngược bồn cầu), chúng sẽ đầy các vật cản này đi, giúp bồn cầu bạn được thông tắc và không còn bị trào ngược. 

3.7. Khắc phục tình trạng bồn cầu trào ngược bằng đá bi

Lấy một ít đá bi dùng để uống nước ngọt ra từ tủ lạnh, đổ chúng vào bồn cầu và đậy nắp lại rồi ấn nút xả nước. Dòng nước trong bồn cầu sẽ cuốn theo lượng lớn đá bi uống bồn cầu, tạo ra áp lực lớn cho đường cống và giúp thông tắc bồn cầu bị trào nước khá hiệu quả. 

3.8. Sử dụng nước rửa chén xử lý bồn cầu trào ngược 

Phương pháp thông tắc cống khiến bồn cầu bị trào nước bằng nước rửa chén là mượn dung dịch này làm chất bôi trơn đường ống thoát nước. Trong khi đó, nước nóng được đổ vào cùng có nhiệm vụ phân hủy các chất thải, cặn bã bên trong bồn cầu. Chỉ sau khoảng 2h thực hiện là bạn sẽ nhận thấy được hiệu quả của phương pháp này. 

3.9. Xử lý bồn cầu trào ngược bằng máy hút bụi đa năng

Phương pháp này chỉ có thể thực hiện với máy hút bụi đa năng và không thể thực hiện với các loại máy thông thường khác vì có thể khiến nó bị hư hỏng. Để thực hiện cách này, hãy hút hết chất lỏng bên trong bồn cầu bằng máy hút bụi, sau đó đưa đường ống của máy vào đầu lỗ thoát. Lấy vải quấn ở xung quanh miệng bồn cầu sao cho kín hơi, lúc này cần đảm bảo không khí không thoát lên trên để tạo áp lực hút mạnh nhất, gia tăng hiệu quả thông tắc bồn cầu. Cuối cùng là bật máy hút bụi để thông tắc bồn cầu. 

Xử lý bồn cầu trào ngược bằng náy hút bụi đa năng

Dùng máy hút bụi đa năng xử lý bồn cầu bị trào ngược

Nếu đã thực hiện các biện pháp trên nhưng không thể xử lý được tình trạng bồn cầu bị trào ngược thì hãy liên hệ với các công ty dịch vụ chuyên nghiệp. Các công ty này sẽ giúp bạn xử lý được tình trạng trên nhanh chóng và hiệu quả. 

4. Một số lưu ý trước khi tiến hành xử lý tình trạng bồn cầu bị trào ngược 

Sau khi đi vệ sinh, bạn chỉ nên xả nước trong bồn cầu 1 lần mà thôi, lúc này nếu như chất thải không trôi thì bạn không nên xả thêm do có thể gây ra tình trạng trào ngược bồn cầu. Để xử lý trào ngược bồn cầu, bạn cần phải chuẩn bị trước một số dụng cụ như sau: 

- Chuẩn bị một đôi găng tay giúp bạn tránh khỏi việc cơ thể sẽ tiếp xúc trực tiếp với các chất thải bẩn trong bồn cầu. Đặc biệt  trong trường hợp bồn cầu bị tắc nghẹt do vật cứng mà không phải giấy vệ sinh thì bạn cũng có thể dùng tay để lấy ra. 

- Sử dụng các loại giấy báo cũ, khăn lau cũ để đặt ở xung quanh bồn cầu, điều này sẽ giúp cho bạn trong quá trình xử lý sự cố không gây mất vệ sinh và ô nhiễm. 

- Nên mở toàn bộ cửa nhà vệ sinh, mở thêm quạt để thông thoáng nhà vệ sinh. Điều nay sẽ giúp bạn tránh được mùi hôi và khí độc đang thoát ra từ dưới hầm cầu, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình.

5. Mẹo giúp hạn chế tình trạng bồn cầu bị trào ngược

Bên cạnh các nguyên nhân cùng với cách xử lý tình trạng bồn cầu bị trào ngược, bạn cũng có thể lưu ý đến khía cạnh sau giúp hạn chế tình trạng bồn cầu bị trào ngược, cụ thể: 

- Thay đổi dần thói quen vứt giấy xuống bồn cầu sau mỗi lần đi vệ sinh. Thay vào đó bạn có thể chuẩn bị một chiếc thùng rác nhỏ có nắp đậy ở trong nhà vệ sinh để vứt giấy vệ sinh. Đây là cách khá hay giúp hạn chế được tình trạng bồn cầu bị tắc nghẹt. 

Chế phẩm vi sinh giúp hạn chế tình trạng bồn cầu bị trào ngược

Banking soda giúp hạn chế tình trạng bồn cầu trào ngược xảy ra

- Không được đổ dầu mỡ, thức ăn thừa xuống bồn cầu, tránh hình thành các cặn bám quanh đường ống thoát nước, khiến cho hầm cầu bị tắc nghẹt rồi trào ngược nước lên.

- Phải cẩn thận khi đi vệ sinh, tránh để các dị vật hay vật dụng rơi xuống bồn cầu.

- Lắp đặt cút chữ T cho ống thông hơi, hạn chế tình trạng các dị vật rơi vào bên trong hay là cặn bẩn gây nghẹt.

- Dùng các chế phẩm sinh học nhằm tăng khả năng phân hủy các chất thải, đồng thời cung cấp thêm các lợi khuẩn cho bể phốt.

- Tiến hành vệ sinh bồn cầu sạch sẽ, rút hầm cầu định kỳ từ 2 - 3 năm lần để bồn cầu không quá tải.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về lý do tại sao bồn cầu nhà vệ sinh bị trào ngược cùng một số cách xử lý tình trạng trên khá hiệu quả. Hy vọng các thông tin trong bài viết về hiện tượng bồn cầu bị trào ngược của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn. 

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang Chủ